HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SẠCH VẾT DẦU MỠ KHỎI THẢM TRẢI SÀN

huong-dan-ve-sinh-boc-ghe-sofa-hieu-qua
HƯỚNG DẪN VỆ SINH BỌC GHẾ SOFA HIỆU QUẢ
Tháng Sáu 15, 2022
cach-tay-nam-moc-tren-ghe-sofa-hieu-qua
CÁCH TẨY NẤM MỐC TRÊN GHẾ SOFA HIỆU QUẢ
Tháng Sáu 30, 2022
huong-dan-ve-sinh-boc-ghe-sofa-hieu-qua
HƯỚNG DẪN VỆ SINH BỌC GHẾ SOFA HIỆU QUẢ
Tháng Sáu 15, 2022
cach-tay-nam-moc-tren-ghe-sofa-hieu-qua
CÁCH TẨY NẤM MỐC TRÊN GHẾ SOFA HIỆU QUẢ
Tháng Sáu 30, 2022

Hình ảnh: Hướng dẫn cách làm sạch vết dầu mỡ khỏi thảm trải sàn

📅 Cập nhật Bài Viết “Hướng dẫn cách làm sạch vết dầu mỡ khỏi thảm trải sàn” lần cuối ngày 26 tháng 09 năm 2022 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Câu hỏi làm thế nào mà vết dầu mỡ này lại đến được đây? Dầu mỡ dính trên thảm có thể xảy ra theo một số cách. Từ việc theo dõi nó trên đôi giày của chúng tôi từ nhà để xe, đến việc làm đổ thức ăn hay dầu mỡ trong nhà bếp ra thảm trải sàn. Khi cần loại bỏ những vết bẩn này ra khỏi thảm, đừng ngại làm bẩn tay. Dầu mỡ có vẻ như là một vết bẩn khó phai mờ, không làm sạch – cho đến tận bây giờ! Phương pháp làm sạch vết dầu mỡkhỏi thảm trải sàn của chúng tôi sử dụng các nguyên liệu thân thiện sẵn có mà bạn có thể tìm ở trong nhà.

Tuy vết dầu mỡ có thể gây khó chịu và rất đáng sợ. Nhưng với các phương pháp đơn giản của TKT Carpet, bạn có thể tạm biệt những vết bẩn đã từng là xấu xí và chào đón tấm thảm sạch như mới.

1. Phân loại vết bẩn

1.1 Các vết bẩn gốc kiềm

Các vết bẩn gốc kiềm, bao gồm: vết nước màu trắng, cặn xà phòng (các vết bẩn có màu trắng, thô ráp, cứng và rất khó bị rửa trôi, gặp nhiều quanh bồn rửa, vòi nước, bồn tắm,…), các vết nấm mốc màu đen.

Để làm sạch các vết bẩn này, minh khuyến khích việc lựa chọn các sản phẩm có tính acid yếu như các các sản phẩm có thành phần chính là acid citric hoặc acid l-lactic. Hai loại nguyên liệu này ngoài việc có khả năng làm sạch vết bẩn rất tốt, còn khá an toàn với con người và môi trường. (chi tiết minh sẽ phân tích ở các chuyên mục sau)

Hình ảnh vết bẩn gốc kiềm
Hình ảnh vết bẩn gốc kiềm

1.2 Các vết bẩn gốc acid

Các vết bẩn gốc acid, bao gồm: Các vết dầu mỡ, mồ hôi, bã nhờn, vết thức ăn, máu, các loại vết bẩn thường gặp trong nhà bếp, phòng khách, trong xe,…

Đây là loại vết bẩn thường gặp nhất trong cuộc sống, đăc biệt là trên thảm. Sản phẩm vệ sinh có tính kiềm là lựa chọn lý tưởng để làm sạch các loại vết bẩn này.

Hình ảnh vết bẩn dầu
Hình ảnh vết bẩn dầu

2. Chuẩn bị

Để làm sạch một số các loại vết bẩn gốc dầu mỡ chúng ta cần chuẩn bị một số các nguyên liệu cần thiết sau:

 • Baking soda (hay còn gọi là muối nở)
 • Giấm trắng
 • Cồn tẩy rửa
 • Thìa
 • Bình xịt
 • Xà bông rửa chén
 • Rượu
 • Nước
 • Khăn lau
 • Bàn chải

3. Phương pháp 1 sử dụng baking soda

Bước 1: Rắc baking soda

Bắt đầu bằng cách rắc đều baking soda lên vết dầu mỡ, đảm bảo che phủ hoàn toàn vết bẩn . Dùng thìa để muối nở thấm vào các sợi của thảm . Để baking soda trên thảm trong vài phút và sau đó, sử dụng cài đặt khô trên máy hút khô / ướt của bạn, hút baking soda khỏi thảm. Lặp lại quá trình này hai hoặc ba lần cho đến khi tất cả mỡ lỏng đã được hấp thụ.

Hình ảnh rắc baking soda trên thảm
Hình ảnh rắc baking soda trên thảm

Bước 2: Phun dung dịch

Tạo dung dịch tẩy rửa gồm một cốc nước, 1/2 thìa xà phòng rửa bát dạng lỏng và hai thìa rượu biến tính. Xoay xà phòng, cồn và nước với nhau trong một bình xịt. Thử nghiệm một khu vực nhỏ trên thảm bằng dung dịch này trước khi tiếp tục. Tiếp theo, xịt dung dịch tẩy rửa lên khu vực bị ố vàng cho đến khi nó bão hòa hoàn toàn. Để dung dịch tẩy rửa thấm trên thảm từ hai đến ba phút. Sử dụng máy hút để hút ẩm khỏi khu vực. Lặp lại quá trình này một vài lần.

Bước 3: Sử dụng bàn chải chà vết bẩn

Nếu vết bẩn cứng đầu hơn hoặc dung dịch tẩy rửa không thấm hết vào vết bẩn, bạn có thể cần dùng bàn chải đánh răng cũ để chà một ít dung dịch tẩy rửa vào sâu hơn. Xịt dung dịch tẩy rửa lên vết bẩn để thấm hoàn toàn. Đảm bảo rằng bạn không làm hỏng sợi thảm bằng cách chà xát quá mạnh với bàn chải đánh răng. Cẩn thận để dung dịch tẩy rửa thấm vào các sợi thảm. Xịt thêm vài lần nữa để đảm bảo dung dịch vệ sinh đã thẩm thấu hoàn toàn.

Bước 4: Hút bụi

Cuối cùng, sử dụng chế độ ướt trên máy hút khô / ướt để hút hết hơi ẩm và dầu mỡ còn sót lại trên thảm. Lặp lại bước này nhiều lần nếu cần, xịt vào khu vực đó, chờ và sau đó hút chất lỏng.

Hãy kiên nhẫn và kiên trì khi xử lý vết dầu mỡ. Có thể mất vài lần thoa baking soda, dung dịch tẩy rửa thấm và hút bụi để vết bẩn biến mất hoàn toàn. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy gọi thợ vệ sinh chuyên nghiệp để thực hiện công việc này.

4. Phương pháp 2 sử dụng giấm trắng

Một cách khác để giải quyết công việc tẩy vết dầu mỡ trên thảm là sử dụng giấm trắng.

giấm trắng
Hình ảnh giấm trắng

Bước 1: Sử dụng một chút nước, làm sạch vết bẩn. Thoa một vài giọt giấm trắng, cùng với một miếng chấm ướt. Chấm ướt được làm từ một phần nước rửa chén, một phần glycerine và tám phần nước (lắc kỹ và bảo quản trong chai nước nhựa).

Bước 2: Đổ một lượng vừa đủ chấm ướt lên miếng thấm. Đặt miếng đệm trực tiếp lên vết dầu mỡ. Thay đổi miếng thấm khi vết dầu mỡ dần biến mất.

Bước 3: Bạn có thể lặp lại các bước từ 1 đến 2 vài lần cho đến khi bạn cảm thấy sạch, xả sạch vết dầu mỡ bằng nước.

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp phải vết dầu mỡ, do nấu nướng hoặc từ xe hơi của bạn, đừng đổ mồ hôi. Làm thế nào để loại bỏ dầu mỡ ra khỏi thảm là một vấn đề bạn có thể giải quyết bằng một số biện pháp tự làm.

5. Phương pháp 3  sử dụng cồn tẩy rửa

Rubbing alcohol dễ dàng được tìm mua ở các tiệm thuốc, sử dụng như là một dung môi để hòa tan, làm sạch vết dầu mỡ, bay hơi nhanh và tương đối không độc hại. Sau khi hoàn thành 3 bước trên, nếu nhận thấy vẫn còn một ít vết dầu mỡ, hãy chấm khăn vải vào cồn rồi chấm vào vết bẩn. Cồn sẽ làm tan dầu và tách chúng ra khỏi sợi thảm, sau đó rửa sạch để loại bỏ cồn dư thừa rồi thấm khô bằng khăn giấy. Lưu ý chỉ sử dụng cồn tẩy rửa khi đã mở cửa thông thoáng và nhớ rửa sạch tay sau khi thực hiện.

6. Phương pháp 4 sử dụng dung môi giặt khô

Dung môi giặt khô cũng có thể làm sạch vết dầu mỡ tuy nhiên nó không được xem là chất an toàn cho da tay. Vì vậy hãy đảm bảo đeo găng tay khi sử dụng. Loại dung môi này cũng có thể có tác dụng tẩy trắng nên tránh sử dụng trên thảm tối màu hoặc có màu. Luôn bắt đầu thử nghiệm dung môi giặt khô trên một góc nhỏ của tấm thảm. Cách này chỉ dùng khi vết dầu mỡ lâu ngày bám chắc, và thực hiện sau 3 bước cơ bản đã được hướng dẫn ở trên.

7. Phương pháp 5 sử dụng hóa chất giặt thảm ecosophy

Hóa chất giặt thảm ecosophy là sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học hiện đại. Sản phẩm của thương hiệu Ecosophy từ Nhật Bản. Đây là thương hiệu hàng đầu về sản xuất sản phẩn chất tẩy rửa enzym. Được sử dụng rộng rãi tại các thành phố lớn của Nhật bản: Tokyo, Hiroshima, Sapporo, Naha, Osaka, . . .

dung dịch vệ sinh ghế Ecosophy
Hình ảnh: dung dịch vệ sinh ghế Ecosophy

Bước 1: Đầu tiên bạn nên tấm hết dầu mỡ còn dư thừa trên mặt thảm

Bước 2: Xịt trực tiếp hóa chất giặt thảm ecosophy lên trên vết bẩn. Sau đó đợi khoảng 5 – 10 phút để hóa chất giặt thảm hoạt động làm sạch các vết dầu mỡ

Bước 3: Sử dụng một chiếc bàn chải lông mềm để chà vết bẩn. Nếu như vết bẩn quá cứng đầu bạn nên tiếp tục xịt hóa chất lên trên vết bẩn

Bước 4: Sử dụng khăn sạch lau vết bẩn. Sau đó dùng máy hút bụi hút sạch vết vết bẩn. Di chuyển máy hút bụi từ từ chậm rãi để hút sạch vết bẩn trên thảm.

Bước 5: Cuối cùng chỉ cần thổi khô thảm và đợi thảm khô là có thể tiếp tục sử dụng thảm.

Xem thêm: Hóa chất giặt thảm Ecosophy

8. Một số câu hỏi thường gặp về các làm sạch vết dầu mỡ trên thảm trải sàn

 1. Dầu mỡ có thể làm sạch khỏi thảm không?

  Thành phần làm sạch nhiều người sử dụng là baking soda. Nó sẽ hoạt động nhanh chóng để hút dầu mỡ từ các sợi thảm. Baking soda cũng sẽ loại bỏ bất kỳ mùi hôi liên quan đến dầu mỡ.

 2. Có thể sử dụng nước rửa chén để làm sạch dầu mỡ trên thảm không?

  Nước rửa chén có tác dụng cắt vết dầu mỡ một cách hiệu quả, rất thích hợp để loại bỏ vết dầu mỡ trên thảm. Vết bẩn protein trên thảm của bạn, chẳng hạn như nước tiểu mèo hoặc sữa bị đổ, đặt ra một thách thức làm sạch. Sử dụng sản phẩm tẩy rửa có chứa enzym, để xử lý các vết bẩn do protein.

 3. Bạn có thể làm sạch vết dầu mỡ bằng giấm không?

  Tính axit của giấm có thể giúp loại bỏ dầu mỡ. Xịt một ít giấm và hỗn hợp nước lên mặt bếp lò bị bắn tung tóe, để yên trong 10 phút, sau đó chà sạch bằng nước xà phòng. Nó sẽ được xóa sạch ngay lập tức. Nếu không, hãy đợi nó thêm một lúc để giấm loại bỏ vết bẩn dầu mỡ.

9. Có thể bạn quan tâm:

logo TKT Carpet
090.53.56.285

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Đánh giá xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94