Làm thế nào để loại bỏ vết mực khỏi thảm?

Một số chất tẩy rửa thảm tự chế tại nhà
5 chất tẩy rửa thảm tự chế đơn giản
Tháng Một 28, 2022
Cách làm sạch thảm nỉ tại nhà
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SẠCH THẢM NỈ TẠI NHÀ
Tháng Ba 8, 2022
Một số chất tẩy rửa thảm tự chế tại nhà
5 chất tẩy rửa thảm tự chế đơn giản
Tháng Một 28, 2022
Cách làm sạch thảm nỉ tại nhà
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SẠCH THẢM NỈ TẠI NHÀ
Tháng Ba 8, 2022

Hình ảnh: Hướng dẫn loại bỏ vết mực khỏi thảm

📅 Cập nhật Bài Viết “Làm thế nào để loại bỏ vết mực khỏi thảm” lần cuối ngày 10 tháng 02 năm 2023 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Bút là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của mọi thời đại. Và nó vẫn là một trong những thứ đầu tiên chúng ta học viết; nhưng nó chắc chắn có thể gây ra tình trạng lộn xộn trên thảm của bạn! Bước lên nó, hoặc đi qua nó, và tấm thảm của bạn sẽ bị vấy bẩn ngay lập tức. Phải làm sao bây giờ! Không cần phải hoảng sợ. Tôi sẽ giúp bạn hướng dẫn để loại bỏ vết mực trên thảm của bạn. 

Thảm sang trọng có thể là một thứ sang trọng thực sự cho ngôi nhà của bạn. Nhưng chúng không phải là loại sàn dễ dàng hoặc thân thiện với môi trường sạch sẽ nhất. Đổ một ít mực lên sàn gạch men của bạn; và nó không có vấn đề gì. Nhưng hãy mở chiếc bút máy đó ra và một vài đốm mực; rơi xuống tấm thảm dệt chặt hoặc tấm thảm trải sàn toàn bộ của bạn; và bạn có thể sẽ sẵn sàng hoảng sợ.

Bất kể vết mực dính trên thảm của bạn như thế nào. Bạn sẽ muốn xử lý vết bẩn tiếp theo càng nhanh và hiệu quả càng tốt. Lựa chọn phương pháp làm sạch hiệu quả nhất phần lớn phụ thuộc vào loại mực (gốc nước, vĩnh viễn, v.v.). Kích thước của vết bẩn và chất liệu làm thảm của bạn – len là một ví dụ đặc biệt tinh tế. Dưới đây, Dịch vụ giặt thảm tại nhà của TKT sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

1. Loại bỏ vết mực khỏi thảm? Biết mực của bạn

Không phải tất cả các loại mực đều giống nhau. Mặc dù mực đen có thể trông giống như mực đen; nhưng có nhiều loại mực khác nhau. Và một số loại mực đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để làm sạch khỏi bất kỳ bề mặt nào; nhưng đặc biệt là thảm.

Tất cả các loại mực đều được làm bằng chất lỏng, có thể là nước hoặc dầu. Trong chất lỏng này, có các sắc tố khác nhau, làm cho mực có màu sắc. Vết bẩn mà bạn nhìn thấy là các sắc tố bám vào sợi thảm của bạn. Với mực kim loại, bột màu cũng chứa các mảnh kim loại. Hoặc kim loại lấp lánh cần được chải ra khỏi đống thảm.

1.1. Mực bút bi

Đây là những cây bút bạn có thể đã viết ở trường và bây giờ bạn có thể vẫn đang viết với chúng. Chúng có màu mực đậm, đậm và bền. Tuyệt vời cho văn bản, không quá tuyệt vời cho vết bẩn.

Vấn đề là, chúng chứa mực gốc dầu , giúp chúng có độ rõ ràng trên giấy. Nó cũng khó hơn một chút để làm sạch trên thảm . “Làm thế nào để” lấy mực bút gốc dầu ra khỏi thảm đòi hỏi bạn phải hành động nhanh chóng .

Mực bút bi
Hình ảnh: Mực bút bi

Rắc một ít bột ngô lên vết bẩn trong khi bạn chuẩn bị cho các bước làm sạch mà tôi sẽ giải thích dưới đây. Bột ngô giúp tiết kiệm thời gian và giúp làm chậm đặc tính khô của mực bút bi hoặc bất kỳ loại mực gốc dầu nào khác. Điều này có nghĩa là vết bẩn sẽ không thấm sâu vào thảm như khi bạn để lại.

Bột ngô giúp cho vết mực có thể bám vào thứ gì khác ngoài thảm của bạn. Giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều . Tôi thực sự giữ một hộp đựng bột ngô và baking soda trong nhà bếp của mình để tìm vết bẩn, giúp xử lý vết bẩn tuyệt vời cùng với máy hút bụi cầm tay của tôi .

1.2. Mực gel gốc nước

Bút sáng màu như bút màu trắng đục và thậm chí là bút kim loại có mực gốc nước , dễ làm sạch hơn. Đối với bút kim tuyến, bạn sẽ cần chải kỹ khu vực này để loại bỏ tất cả ánh kim khi bạn đang lau vết bẩn.

Sau khi loại bỏ vết bẩn, bạn sẽ phải làm ướt thảm và chải sạch các mảng bong tróc bằng bàn chải đánh răng hoặc bất kỳ loại lược chải thảm nào khác .

Mực gel gốc nước
Hình ảnh: Mực gel gốc nước

1.3. Mực in và sao chép thương mại

Với máy photocopy và fax, thỉnh thoảng bạn cần thay hộp mực. Đây có thể là cơn ác mộng trong văn phòng gia đình với tấm thảm hoặc tấm thảm. Những hộp mực này có thể chứa mực lỏng hoặc mực bột. Đối với mực hộp mực gốc nước, bạn có thể sử dụng các bước nêu dưới đây để loại bỏ vết bẩn.

Nếu vết bẩn của bạn là dạng bột, bạn cần bắt đầu bằng cách hút sạch vết bẩn nặng nhất TRƯỚC KHI bắt đầu thêm bất kỳ chất tẩy rửa dạng lỏng nào.

Mực in dùng trong máy in và photocopy
Hình ảnh: Mực in dùng trong máy in và photocopy

Theo một mẹo nhỏ, bạn có thể thực hiện lần hút chân không thứ hai bằng cách thêm một ít bột ngô vào hỗn hợp bột và hút chân không một lần nữa. Điều này có thể giúp loại bỏ nhiều bột màu khỏi đống thảm.

2. Làm thế nào để loại bỏ vết mực khỏi thảm?

Bước đầu tiên tuyệt đối để tẩy vết mực trên thảm là bắt đầu bằng cách thấm càng nhiều vết mực càng tốt trên thảm. Điều này ngăn mực in sâu vào các sợi thảm, nơi rất khó làm sạch. Bạn có thể sử dụng các loại giấy thấm có độ thấm hút cao cho bước này. Không có giấy thấm? Bạn cũng có thể sử dụng các mảnh vải.

Làm thế nào để loại bỏ vết mực trên thảm
Hình ảnh: Làm thế nào để loại bỏ vết mực trên thảm

Trong trường hợp mực bị tràn nhiều, có thể sử dụng máy hút khô ướt để hút phần lớn mực trước khi thấm. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ cần nước, vải sạch và chất tẩy rửa. Chất làm sạch có thể là chất tẩy rửa, nước ngọt câu lạc bộ, nước ôxy già, giấm hoặc thậm chí là Amoniac. Loại bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào chất liệu thảm và loại vết mực trên thảm của bạn.

Các tác nhân hiệu quả nhất được sử dụng trong môi trường văn phòng là chất tẩy rửa thông thường, amoniac, rượu và giấm. Đội ngũ tuyệt vời tại TKT Maids luôn sẵn lòng giúp đỡ những rủi ro về thảm hoặc sàn.

3. Làm thế nào để loại bỏ vết mực khỏi thảm bằng chất tẩy rửa.

 • Thêm một ít nước ấm vào bát.
 • Trộn một thìa cà phê chất tẩy rửa / dung dịch tẩy rửa thông thường.
 • Bôi một ít dung dịch lên vùng che khuất của thảm để kiểm tra để đảm bảo thảm không bị biến màu.
 • Sau khi đã xác nhận, hãy thấm dung dịch vào một miếng vải và chấm lên vùng bị ảnh hưởng từ các lớp bên ngoài theo hướng về phía trung tâm.
 • Làm như vậy cho đến khi hết mực.
 • Làm khô khu vực bằng cách dùng vải hoặc khăn sạch chấm vào.
Hướng dẫn loại bỏ vết mực trên thảm bằng chất tẩy rửa
Hình ảnh: Hướng dẫn loại bỏ vết mực trên thảm bằng chất tẩy rửa

4. Làm thế nào để loại bỏ vết mực khỏi thảm bằng amoniac

Amoniac được coi là một trong những chất làm sạch tốt nhất vì nó là một chất khử trùng mạnh và không làm đổi màu vật liệu. Nó cũng là một trong những sinh thái thân thiện nhất.

Hướng dẫn cách tẩy vết mực trên thảm bằng Amoniac
Hình ảnh: Hướng dẫn cách tẩy vết mực trên thảm bằng Amoniac
 • Thêm 1 thìa amoniac vào nửa cốc nước ấm.
 • Cho dung dịch vào bình xịt và nhỏ một tia dung dịch lên vùng da bị mụn. Đảm bảo bạn duy trì khoảng cách ít nhất 20 cm từ khu vực bị ố khi phun.
 • Hãy để giải pháp ngồi trong giây lát.
 • Chấm nhẹ miếng dán mực cẩn thận từ các lớp bên ngoài vào trong cho đến khi hết mực.
 • Cuối cùng, lau khô khu vực này nhẹ nhàng bằng cách dùng khăn hoặc khăn khô chấm vào.

5. Cách tẩy mực bằng cồn tẩy rửa

Cồn tẩy rửa là một chất tẩy vết mực và vết bẩn rất mạnh, mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Nó được sử dụng tốt nhất để loại bỏ các loại mực vĩnh viễn.

 • Trộn một phần cồn với hai phần nước trong một cái bát.
 • Cho dung dịch vào bình xịt.
 • Nhẹ nhàng xịt dung dịch lên khu vực bị ố vàng.
 • Để nó ngồi trong một thời gian ngắn.
 • Nhẹ nhàng thoa vùng da từ ngoài vào trong về phía trung tâm.
 • Làm khô khu vực.
Loại bỏ vết mực trên thảm bằng cồn tẩy rửa
Hình ảnh: Loại bỏ vết mực trên thảm bằng cồn tẩy rửa

Ngoài ra, bạn có thể ngâm một miếng bông gòn trong dung dịch cồn pha loãng rồi nhẹ nhàng thấm lên vùng da bị mụn. Làm điều này cho đến khi vết bẩn biến mất.

6. Làm thế nào để loại bỏ mực bằng giấm

 • Trộn đều giấm và nước thành một dung dịch.
 • Thực hiện theo các bước tương tự như tẩy vết mực bằng chất tẩy rửa.

Lời khuyên cẩn thận: Không sử dụng nước nóng để pha dung dịch tẩy rửa. Nước nóng sẽ khiến vết bẩn thấm sâu vào vải, khó giặt sạch.

Loại bỏ vết mực trên thảm bằng giấm
Hình ảnh: Loại bỏ vết mực trên thảm bằng giấm

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù các vết mực gốc nước có thể được loại bỏ hoàn toàn nếu được xử lý sớm, nhưng một số vết mực vĩnh viễn có thể
khó loại bỏ. Tùy thuộc vào vết bẩn, cách tẩy vết mực trên thảm có thể yêu cầu dịch vụ của thợ làm sạch chuyên nghiệp để có kết quả tối ưu.

7. Cách tẩy vết mực – phương pháp DIY (Tự làm sạch)

Mặc dù các chất tẩy rửa hiện đại là ứng dụng vô địch không thể bàn cãi khi tẩy vết mực khỏi sợi thảm; các biện pháp tự chế có thể hữu ích khi xử lý vết mực thực sự cứng đầu. Hãy nhớ đọc hướng dẫn ở mặt sau của bất kỳ sản phẩm mới nào cũng như thử nghiệm trên khu vực dễ thấy của thảm trước khi dán và kiểm tra nhãn thảm của bạn để biết hướng dẫn và lời khuyên của nhà sản xuất trước khi xử lý vết mực.

 • Giấm trắng chưng cất

Đổ lượng nước và giấm trắng chưng cất bằng nhau vào bình xịt. Chấm lên khu vực bị ố vàng, sau đó rửa sạch bằng nước xà phòng ấm. Để tấm thảm có mùi thơm như vẻ ngoài, hãy thêm vài giọt nước hoa oải hương đậm đặc hoặc chanh.

 • Xoa rượu

Đổ cồn tẩy rửa lên miếng bông gòn và để nó thấm hoàn toàn. Nhẹ nhàng chấm lên khu vực bị ố vàng và để trong 5 phút. Cuối cùng, rửa sạch vùng da bằng nước ấm và lau khô bằng cách dùng khăn bông sạch ấn vùng da đó.

Vết mực có thể trông đáng sợ, nhưng việc loại bỏ chúng không quá khó. Để biết các mẹo  tẩy vết mực trên quần áo , hãy đọc bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin!

6. Có thể bạn quan tâm

7. Video giặt thảm của công ty giặt thảm TKT Carpet