Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ

Chi phí giặt thảm chuyên nghiệp
Chi phí giặt thảm chuyên nghiệp
Tháng Mười Hai 20, 2021
Khi nào cần vệ sinh thảm chuyên nghiệp
4 Dấu hiệu cho thấy thảm của bạn cần được vệ sinh thảm chuyên nghiệp
Tháng Một 13, 2022
Chi phí giặt thảm chuyên nghiệp
Chi phí giặt thảm chuyên nghiệp
Tháng Mười Hai 20, 2021
Khi nào cần vệ sinh thảm chuyên nghiệp
4 Dấu hiệu cho thấy thảm của bạn cần được vệ sinh thảm chuyên nghiệp
Tháng Một 13, 2022

Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ

📅 Cập nhật Bài Viết “ Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ ” lần cuối ngày 10 tháng 02 năm 2023 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Thường thì bạn sẽ thấy những tấm thảm trải sàn trong những ngôi nhà có những tấm thảm cũ hơn và những cơ sở kinh doanh có lượng người qua lại nhiều hơn. Thảm trải sàn xảy ra khi các sợi thảm, các sợi chỉ và các sợi thảm xếp chồng lên nhau tạo ra bề mặt phẳng trên bề mặt của thảm, đặc biệt là do lưu lượng chân nhiều. Thảm trải sàn không những làm mất mỹ quan mà còn phá hỏng diện mạo của toàn bộ căn phòng của bạn. Nó cũng có thể chứa thêm các mảnh vụn, bụi bẩn và mảnh vụn. Nhưng bạn có thể sửa một tấm thảm trải sàn không?

Cào, ủi nước nóng, thường xuyên hút bụi, cùng với việc sử dụng giấm và baking soda để làm sạch, có thể sửa thảm bị mờ. Tuy nhiên, nó chỉ phụ thuộc vào loại thảm, những loại làm từ sợi đàn hồi có thể dễ dàng phục hồi trong khi những loại khác cần được thay thế khi thảm xảy ra.

Với dịch vụ giặt thảm TKT, chúng tôi sẽ hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ; do văn phòng sử dụng nhiều hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

1. Nguyên nhân nào gây ra thảm trải sàn?

Có thể bạn có một tấm thảm trải sàn và tự hỏi điều gì có thể đã gây ra nó. Dưới đây là những nguyên nhân khiến thảm nhà bạn bị bong tróc;

1.1. Yếu tố bụi bẩn

Khi bụi bẩn, bùn đất xâm nhập vào thảm của bạn hàng ngày, chúng sẽ bắt đầu làm mòn các sợi và sợi thảm. Cùng với thời gian, sự tích tụ của các yếu tố bụi bẩn đó sẽ bắt đầu làm phẳng tấm thảm của bạn và làm hỏng vẻ ngoài đẹp đẽ của nó.

Yếu tố bụi bẩn
Hình ảnh: Yếu tố bụi bẩn

1.2. Thiếu vệ sinh và bảo trì

Thiếu vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thảm trải sàn bị hỏng. Bạn sẽ nhận ra rằng việc trải thảm là một điều rất phổ biến ở những người làm bài tập về nhà, những người thích tự làm sạch hơn là sử dụng các chuyên gia làm sạch thảm.

Thiếu việc vệ sinh và bảo trì thảm chuyên nghiệp
Hình ảnh: Thiếu việc vệ sinh và bảo trì thảm chuyên nghiệp

1.3. Đồ đạc nặng

Thảm trải sàn cũng có thể là kết quả của việc để đồ đạc nặng trên thảm quá lâu. Trọng lượng càng nặng, càng khó mòn. Nếu kiểm tra thảm trải sàn, bạn sẽ chỉ nhận thấy những vết lõm nhỏ xuất hiện bên dưới đồ nội thất có chân và thảm nghiêm trọng trên đồ nội thất nặng không chân.

Đồ đạc nặng đặt nhiều trên thảm
Hình ảnh: Đồ đạc nặng đặt nhiều trên thảm

1.4. Mức độ đi lại cao

Nếu khu vực trải thảm phải chịu nhiều lưu lượng chân, thảm của bạn có khả năng bị mục. Giống như những con đường bị mài mòn theo thời gian khi có xe chạy qua, thảm cũng trở nên phẳng khi chúng tiếp xúc với nhiều phương tiện đi lại.

Mức độ đi lại trên thảm nhiều
Hình ảnh: Mức độ đi lại trên thảm nhiều

2. Làm thế nào để khắc phục thảm bị mờ

Phương pháp bạn sẽ sử dụng để sửa thảm của mình tùy thuộc vào loại thảm bạn đã lắp đặt trong nhà và mức độ của thảm.

Dưới đây là một số phương pháp sửa chữa thảm trải sàn bạn có thể xem xét:

2.1. Hút bụi thảm trải sàn

Thường xuyên hút bụi – kỹ lưỡng là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả để sửa thảm bị mờ. Giúp loại bỏ các yếu tố bụi bẩn như bụi và mảnh vụn. Nó cũng sẽ nâng và làm mềm các sợi thảm, cho phép bạn nhận thấy những phần thảm cần được can thiệp nghiêm túc.  

Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ - Hút bụi thảm
Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ – Hút bụi thảm

Để hút bụi thảm triệt để, bạn cần thực hiện theo hàng, hết tường này sang tường khác và theo một hướng. Thao tác này sẽ làm mềm thảm trải sàn, loại bỏ bụi bẩn trong quá trình này. Rắc baking soda lên bề mặt thảm và để yên trong khoảng 5 đến 10 phút. Muối nở sẽ thẩm thấu vào các sợi thảm, giúp trung hòa mùi và loại bỏ các chất bẩn bám trên mặt đất.

2.2. Dùng cào thảm để làm phẳng tấm thảm đã trải

Máy cào thảm là công cụ đưa lông, tóc, bụi bẩn bám trên bề mặt thảm để dễ dàng loại bỏ hơn. Công cụ này có ít lông hơn, khỏe hơn và cứng hơn so với bàn chải thảm thông thường. Khi mua cào thảm của bạn, hãy luôn nhớ rằng một số cào thảm được thiết kế để làm được nhiều việc hơn là chỉ những sợi thảm có lông tơ.

Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ - Sử dụng cào thảm để làm phẳng thảm trải sàn
Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ – Sử dụng cào thảm để làm phẳng thảm trải sàn

Dùng cào thảm chải kỹ các sợi thảm đã phủ mờ cho đến khi các sợi bông xù lên. Công cụ này sẽ làm trôi bụi bẩn bám trên bề mặt, khuấy động lưu lượng cao bị bẩn và giữ cho một tấm thảm phẳng trông như mới và mới.

2.3. Phương pháp độ ẩm

Bạn cũng có thể sửa thảm bị mờ bằng cách sử dụng nước và đá viên. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này để sửa các khu vực nhỏ bị mài mòn, đặc biệt là các khu vực do chân đồ nội thất gây ra.

Để bắt đầu, hãy thoa trực tiếp một ít nước hoặc đá lạnh lên các nốt mụn thịt. Để các khối này nằm trên các sợi thảm đã mài một thời gian cho đến khi chúng tan chảy. Đối với những khu vực rộng hơn, hãy rắc nước ấm lên sợi thảm và chải sợi sau đó.

Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ - phương pháp độ ẩm
Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ – phương pháp độ ẩm

Sau khi các sợi được ngâm kỹ, hãy chải chúng bằng ngón tay, cạnh bát thìa hoặc bàn chải nylon. Để thảm dưới ánh nắng mặt trời cho khô và lớp mờ sẽ biến mất.

2.4. Sử dụng giấm và muối nở

Sự kết hợp giữa giấm và baking soda cũng có thể giúp bạn hồi sinh tấm thảm đã bị mục. Nó có thể khử trùng và loại bỏ bụi bẩn cứng đầu trên thảm.

  • Rắc một ít muối nở lên thảm trải sàn và dùng bàn chải thảm để chà bề mặt vừa phải. Đảm bảo chà thảm theo mọi hướng.
  • Để muối nở trên các sợi vải trong 12 giờ và hút bụi sau đó. Xịt hỗn hợp nước và giấm lên thảm đã được hút bụi.
  • Dùng bàn chải cứng chải lại thảm một lần nữa để làm tơi các sợi lông tơ và để thảm khô.
Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ - Sử dụng giấm và muối nở
Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ – Sử dụng giấm và muối nở

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng từng biện pháp khắc phục tại nhà này riêng rẽ để tránh tình trạng dọn dẹp lộn xộn. Bên cạnh đó, baking soda và giấm sẽ tiêu diệt nấm mốc trên thảm và thảm khu vực của bạn.

2.5. Sử dụng bàn ủi nước nóng

Bạn có thể sử dụng bàn ủi nóng và khăn ẩm để cố định thảm bị mờ.

Dưới đây là cách sử dụng bàn ủi nước nóng để loại bỏ thảm bị mờ.

  • Bật bàn ủi nước nóng và để bàn ủi nóng lên.
  • Đặt một chiếc khăn ẩm lên một tấm thảm trải sàn và dùng bàn ủi nóng phủ lên khăn. Chiếc khăn ẩm sẽ hút các chất bẩn trong lòng đất và làm thẳng các sợi thảm bị xẹp xuống.
Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ - Sử dụng bàn ủi nước nóng
Hình ảnh: Hướng dẫn khắc phục thảm bị mờ – Sử dụng bàn ủi nước nóng

Lưu ý: Đối với các khu vực lớn hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp làm sạch bằng hơi nước. Phương pháp xử lý làm sạch bằng hơi nước hoạt động trên một tấm thảm trải sàn, loại bỏ bụi bẩn trên mặt đất và làm thẳng các sợi trong quá trình này. Hãy đề phòng đặc biệt là khi ủi Thảm dán xuống Bê tông .

3. Làm thế nào để ngăn chặn và ngăn chặn thảm bị mục

Thảm trải sàn có thể làm hỏng diện mạo của sàn nhà và căn phòng của bạn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp bạn đỡ đau đớn khi sửa hoặc thậm chí loại bỏ tấm thảm trải sàn không thể sửa chữa và mua một tấm thảm mới. Sau đây là các biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện:

3.1. Di chuyển đồ đạc nặng thường xuyên

Điều chỉnh nhẹ nhàng hoặc di chuyển đồ đạc nặng thường xuyên để tránh thảm hình thành các vết phẳng. Bạn có thể di chuyển đồ đạc của bạn một vài inch theo định kỳ hoặc sắp xếp lại đồ đạc của bạn để tránh thảm bị mục. Đảm bảo rằng bạn nhấc đồ đạc của mình hoàn toàn khỏi thảm thay vì kéo chúng.

3.2. Sử dụng lớp lót bảo vệ

Bạn có thể sử dụng các hàng rào bảo vệ như thảm, thảm và người chạy để ngăn phương tiện giao thông đông đúc làm ảnh hưởng đến thảm của bạn. Bạn sẽ cần phải làm sạch các hàng rào bảo vệ hàng ngày thay vì tự làm sạch thảm.

Nếu bạn không thể theo kịp giao thông ở những khu vực như vậy, bạn có thể chọn lắp đặt các loại sàn khác như gạch hoặc laminate.

Sử dụng lớp lót để bảo vệ thảm
Hình ảnh: Sử dụng lớp lót để bảo vệ thảm

3.3. Hút bụi thường xuyên

Hút bụi thường xuyên cũng có thể khiến thảm của bạn không bị nhão. Máy hút bụi không chỉ hút bụi bẩn mà còn làm tơi từng sợi thảm. Ở những khu vực có mật độ giao thông cao, tôi khuyên bạn nên hút bụi từng inch trên thảm của mình ít nhất một lần một tuần. Hút bụi thường xuyên cũng có thể giúp giữ cho khu vực thảm không tập trung lại trên thảm .

3.4. Làm sạch bằng hơi nước

Bên cạnh việc hút bụi, hơi nước cũng có thể ngăn thảm của bạn bị mục. Hơi nước sẽ làm sạch bụi bẩn cứng đầu và giúp phục hồi sợi vải. Sau khi hấp, bạn hãy phơi thảm dưới ánh nắng mặt trời và để khô hoàn toàn. Bên cạnh việc làm sạch thảm len bằng hơi nước , bạn có thể dùng bàn chải cứng để kéo từng sợi vải lên.

Đọc thêm: Hóa chất giặt thảm tốt nhất cho mọi nhà

Giặt thảm bằng hơi nước nóng
Hình ảnh: Giặt thảm bằng hơi nước nóng

4. Những loại thảm nào dễ bị xẹp?

Khi chọn thảm / thảm khu vực của bạn, bạn nên chú ý đến chất liệu sợi của nó. Dưới đây là một số loại thảm dễ bị xẹp hơn.

Thảm polyester

Thảm polyester được làm từ chai nhựa tái chế. Chúng dễ bị bẹp khi có nhiều trọng lượng đè lên, khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi cho những khu vực có lưu lượng giao thông cao.

Thảm polyester
Hình ảnh: Thảm polyester

Thảm olefin

Thảm Olefin là một lựa chọn phổ biến cho tầng hầm và các tài sản thương mại khác. Những loại thảm này cũng không bị làm phẳng. Trên thực tế, thảm olefin mờ không thể được sửa chữa thông qua bất kỳ tùy chọn nào mà tôi đã đề xuất ở trên. Việc trải thảm trên loại thảm này là một dấu hiệu cho thấy tấm thảm của bạn cần được thay thế.

Thảm olefin
Hình ảnh: Thảm olefin

 Thảm nylon

Được thiết kế từ sợi tổng hợp bền và là lựa chọn tốt cho những khu vực có lưu lượng người qua lại cao. Thảm nylon cũng dễ bị bẹp. Bạn có thể dễ dàng bảo quản thảm nylon đã qua xử lý bằng cách làm sạch bằng hơi nước.

Thảm nylon
Hình ảnh: Thảm nylon

4. Có thể bạn quan tâm

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Info TKT Carpet
Info TKT Carpet
Dịch vụ giặt thảm, ghế, sofa, rèm, nệm (đệm) số 1 tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94