Cách giặt thảm lông tại nhà

Cách làm sạch ghế sofa vải hiệu quả
Cách làm sạch ghế sofa vải
Tháng Mười 15, 2021
Cách tự giặt ghế văn phòng
Cách tự giặt ghế văn phòng
Tháng Mười 27, 2021
Cách làm sạch ghế sofa vải hiệu quả
Cách làm sạch ghế sofa vải
Tháng Mười 15, 2021
Cách tự giặt ghế văn phòng
Cách tự giặt ghế văn phòng
Tháng Mười 27, 2021

Hình ảnh: Cách giặt thảm lông tại nhà

📅 Cập nhật Bài Viết “Cách giặt thảm lông tại nhà ” lần cuối ngày 26 tháng 09 năm 2022 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Một tấm thảm lông trắng có vẻ như là sự bổ sung hoàn hảo; cho trang trí phòng khách của bạn cho đến khi bụi bẩn xảy ra. Thức ăn rơi vãi, các chất dính và hao mòn hàng ngày; có thể khiến tấm thảm trở nên vô cùng bẩn thỉu; và không còn trông thẩm mỹ như lúc ban đầu. Cách tốt nhất để làm sạch tấm thảm đó phụ thuộc vào loại vấn đề vệ sinh hiện tại. Vậy có cách giặt thảm lông cừu tại nhà hiệu quả nào?

Hãy cùng Dịch vụ giặt thảm tại nhà TKT Carpet giúp bạn giải quyết mối lo ngại này. Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn bạn cách giặt thảm lông tại nhà; điển hình là những loại thảm lông cừu, thảm lông trắng,… Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

1. Thảm lông có giặt được không?

Thảm lông có thể được giặt; tuy nhiên, rửa bằng nước nên là cách cuối cùng của bạn khi bạn tiếp cận với bụi bẩn hoặc vết tràn, đổ. Đầu tiên, cho thảm lông của bạn được hút bụi thường xuyên; kỹ lưỡng và lắc bên ngoài là nơi tốt nhất để bắt đầu khi làm sạch nói chung.

Nếu có những khu vực cụ thể hoặc vết bẩn cần được nhắm đến; hãy thử làm sạch một chỗ trước khi làm bất cứ thứ gì khác. Nếu bạn cảm thấy sản phẩm lông của mình vẫn cần được làm sạch thêm, hãy cân nhắc giặt khô.

Thảm lông được giặt tại nhà bằng nước sẽ có kết quả tích cực đối với sợi len. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho lông ở mặt sau cứng lại và có thể bị biến dạng lâu ngày.

Thảm lông có giặt được không?
Hình ảnh: Thảm lông có giặt được không?
Có thể giặt thảm lông bằng máy giặt hay không?

Thật hấp dẫn khi bạn muốn ném tấm thảm lông của mình vào máy giặt. Nhưng nếu bạn muốn tấm thảm của mình trông sáng và đẹp hơn trong nhiều năm tới; hãy dành thời gian chăm sóc các sản phẩm thảm lông của bạn một chút. Nói rằng một tấm thảm lông có thể xử lý rất nhiều lần giặt trong suốt thời gian tồn tại của nó với bạn; chỉ cần lưu ý về khả năng nó có thêm một số nhân vật trong quá trình này.

2. Cách giặt thảm lông tại nhà

Dưới đây là những hướng dẫn bạn cách giặt thảm lông tại nhà hiệu quả, không cầu kỳ; đồng thời giúp giữ thảm của bạn luôn sạch và trông như mới. Cùng chúng tôi chuẩn bị những vật dụng và nguyên liệu cần thiết để tiến hành cách giặt thảm lông tại nhà nhé!

Chuẩn bị các loại vật dụng, vật liệu cần thiết
Hình ảnh: Chuẩn bị các loại vật dụng, vật liệu cần thiết

2.1. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Thiết bị / Dụng cụ
 • Máy hút bụi
 • Dao hoặc thìa mờ
 • Bồn rửa hoặc bồn tắm lớn
 • Máy giặt
 • Khăn lau trắng
 • Lược len dây hoặc lược cho chó, bàn chải lông mềm
 • Khăn vải bông dày
 • Giá phơi hoặc dây phơi quần áo
Vật liệu
 • Giặt len
 • Chất tẩy rửa nhẹ nhàng
 • Baking soda
 • Bột ngô
 • Khăn giấy
 • Dầu xả

2.2. Hướng dẫn thực hiện

Làm theo các bước sau để làm sạch tấm thảm da cừu của bạn và làm cho nó luôn trong tình trạng lấp lánh.

Mẹo

Để giữ cho tấm thảm da cừu tự nhiên của bạn được tốt nhất; hãy tránh đặt nó dưới ánh nắng trực tiếp. Các tia UV khắc nghiệt có thể làm hỏng lớp da rám nắng và làm phai màu các sợi nhuộm.

Bước 1: Cho nó một cái lắc và một cái bàn chải

Lắc tấm thảm thường xuyên — thích hợp ở ngoài trời — sẽ loại bỏ đất và bụi bẩn và khôi phục độ nảy cho sợi len. Sử dụng lược len sợi hoặc lược dành cho chó để chải các sợi tóc để giảm xơ và phục hồi độ bóng.

Bước 2: Hút bụi thảm

Việc hút bụi có thể dễ dàng hơn đối với những tấm thảm rất lớn và sẽ loại bỏ đất và bụi. Chỉ sử dụng hút trơn. Đầu cọ xoáy và quay vòng có thể quá mạnh trên sợi và gây rối.

Hút bụi thảm trước khi giặt
Hình ảnh: Hút bụi thảm trước khi giặt

Bước 3: Làm sạch vết bẩn ngay tức thì

Ngay sau khi xảy ra sự cố tràn, hãy dùng khăn giấy thấm bớt chất lỏng và dùng dao, thìa hoặc thìa đục để nhấc bất kỳ chất rắn nào lên.

Đối với vết dầu: Rắc bột ngô lên khu vực đó để hút dầu. Để bột ngô lưu lại trên thảm trong vài giờ rồi chải hoặc hút bụi. Lặp lại nếu cần thiết.

Đối với vết bẩn do thức ăn hoặc bùn: Pha dung dịch giặt len ​​và nước ấm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Nhúng một miếng vải trắng vào dung dịch và thấm lên chỗ bị ố. Tiếp tục di chuyển đến khu vực sạch của miếng vải khi vết bẩn được chuyển đi. Không đặt đè lên tấm thảm. Khi vết bẩn biến mất, dùng khăn nhúng nước thường thấm vào khu vực đó để loại bỏ cặn xà phòng. Để tấm thảm khô trong không khí và sau đó chải để nâng các sợi xơ.

Làm sạch vết bẩn ngay tức thì
Hình ảnh: Làm sạch vết bẩn ngay tức thì

Bước 4: Sử dụng Baking Soda để giảm mùi

Nếu tấm thảm có mùi kém tươi, hãy rắc một chút muối nở khô lên thảm lông. Dùng tay hoặc lược để chải tóc xuống các sợi. Để muối nở trên thảm ít nhất hai giờ – qua đêm sẽ tốt hơn. Lắc hoặc hút chân không tấm thảm để loại bỏ baking soda và chải để nâng các sợi vải.

Sử dụng baking soda để giảm mùi
Hình ảnh: Sử dụng baking soda để giảm mùi

Bước 5: Đọc nhãn chăm sóc trước khi giặt

Trước khi giặt thảm da cừu, hãy dành một chút thời gian để tìm nhãn chăm sóc. Nhiều tấm thảm da cừu đã nhuộm nên được giặt khô để tránh phai màu. Một số tấm thảm nhỏ được dán nhãn là có thể giặt được bằng máy. Nếu bạn chọn giặt máy, hãy sử dụng máy giặt cửa trước hoặc máy giặt cửa trên không có bộ khuấy trung tâm; nước lạnh, giặt đồ len và chu trình nhẹ nhàng để có kết quả tốt nhất. Việc khuấy động quá nhiều có thể dẫn đến xơ bị nhão và xoăn cứng.

Phương pháp an toàn nhất để làm sạch tấm thảm lông trắng là giặt tay .

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi giặt của thảm lông
Hình ảnh: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi giặt của thảm lông

Bước 6: Chuẩn bị dung dịch giặt

Sẽ đến lúc toàn bộ tấm thảm da cừu cần được giặt sạch. Chìa khóa thành công là sử dụng đúng loại chất tẩy rửa. Nước giặt len ​​phải không chứa các enzym có thể gây hư hỏng và nhiều loại sẽ được tẩm lanolin – một chất béo tự nhiên có trong len – để giúp khôi phục độ mềm tự nhiên của sợi sau khi giặt.

Trong một bồn tắm lớn, trộn đồ giặt len ​​với nước ấm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. 

Chuẩn bị dung dịch để giặt thảm
Hình ảnh: Chuẩn bị dung dịch để giặt thảm

Bước 7: Dìm tấm thảm

Nhúng tấm thảm vào dung dịch giặt và vắt nhẹ nước xà phòng qua các sợi vải trong khoảng 10 phút.

Nhúng tấm thảm trong nước
Hình ảnh: Nhúng tấm thảm trong nước

Bước 8: Rửa sạch và làm khô

Xả sạch bồn tắm và đổ lại bằng nước mát mới. Vắt lấy nước ngọt qua các sợi. Xả sạch lồng giặt và lặp lại cho đến khi không còn vết bẩn xuất hiện nữa.

Khi hết bọt, hãy nhẹ nhàng vắt bớt nước thừa ra khỏi tấm thảm. Không xoắn hoặc vắt. Dùng một vài chiếc khăn dày để thấm càng nhiều nước càng tốt từ tấm thảm.

Treo tấm thảm lên giá phơi chắc chắn để khô trong không khí. Không bao giờ đặt tấm thảm lông vào máy sấy quần áo và KHÔNG chải các sợi khi chúng còn ướt.

Rửa sạch và phơi khô thảm
Hình ảnh: Rửa sạch và phơi khô thảm

Bước 9: Chải để khôi phục sợi

Khi tấm thảm đã khô hoàn toàn, hãy dùng bàn chải sắt hoặc lược chải nhẹ để gỡ rối các sợi vải bị sờn.

Chải thảm để khôi phục lại hình dáng sợi
Hình ảnh: Chải thảm để khôi phục lại hình dáng sợi

3. Làm thế nào để giặt một tấm thảm lông nhân tạo

Một tấm thảm da cừu giả nên được giặt bằng tay theo các bước tương tự như một tấm thảm da cừu tự nhiên. Sự khác biệt là bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bột giặt nhẹ nhàng nào.

Luôn để thảm khô trong không khí — nhiệt độ cao trong máy sấy quần áo có thể làm chảy lông. Nếu các sợi bị rối, hãy dùng bàn chải lông mềm để chải nhẹ các sợi lông bị sờn và nâng các sợi lên.

Cách làm sạch một tám thảm lông nhân tạo
Hình ảnh: Cách làm sạch một tám thảm lông nhân tạo

Ngoài việc chải lông, bạn có thể làm mượt tóc bằng cách trộn một thìa cà phê dầu dưỡng với hai cốc nước ấm. Cho hỗn hợp vào bình xịt và thử lông ở một khu vực nhỏ. Dùng bàn chải lông mềm nhẹ nhàng gỡ rối cho lông. Làm việc trong một khu vực nhỏ và chải chậm. Nếu các sợi vải bị bung ra, nghĩa là bạn đang chải quá mạnh. Khi bạn hoàn tất, lau khu vực bằng một miếng vải trắng sạch và ẩm và để khô trong không khí.

4. Mẹo làm mềm thảm lông sau khi giặt

Khi bạn giặt một tấm thảm lông bằng nước, sẽ không bao giờ cảm thấy mềm mại như khi giặt  trực tiếp từ xưởng thuộc da. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc lông của bạn khô như thế nào; sau khi giặt bao gồm tuổi thọ của lông được tạo thành thảm của bạn; quy trình chế tạo được sử dụng, bạn đã sử dụng để giặt nó bằng gì và làm khô nó như thế nào. Tùy thuộc vào quá trình xử lý lông, một số thảm lông có thể quay trở lại sạch sẽ và thẩm mỹ sau khi được giặt sạch. Mẹo để đạt được kết quả tốt nhất khi giặt thảm lông của bạn:

 • Sử dụng chất tẩy rửa lông/ len chuyên dụng, chất tẩy rửa này cần phải không sinh học; và cũng có độ pH trung tính để đảm bảo tấm thảm không bị hỏng. Để tránh bất kỳ rủi ro nào, bạn nên thử nghiệm sản phẩm trên một khu vực nhỏ, kín đáo trước tiên.
 • Sấy khô từ từ trong bóng râm. Nằm phẳng trên sàn tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Dùng que gỗ đập vào mặt sau của thảm khi đã khô. Gắn nó vào dây quần áo và quấn mặt lông. Đây là một phần của quy trình xử lý lông ban đầu và giúp mang lại cảm giác lông mềm mại.

5. Làm thế nào để bạn khử mùi hôi của một tấm thảm lông?

 • Thảm da cừu là chất ngăn mùi về bản chất. Các phân tử mùi được hấp thụ vào sợi len, bị giữ lại một cách hiệu quả và ít bị mũi người phát hiện hơn.
 • Nếu vì lý do nào đó mà tấm thảm lông của bạn có mùi thì đó có thể là do nó đã bị đổ vật gì đó lên hoặc nó bị ẩm. Như mọi khi, hãy thử hút chân không và lắc chắc bên ngoài trước.
 • Treo tấm thảm lông của bạn ở nơi râm mát vào một ngày khô ráo đẹp trời để có không khí trong một số giờ cũng có thể là tất cả những gì cần thiết để loại bỏ mùi hôi. Nếu thất bại, chiến thuật tiếp theo của bạn có thể bao gồm chất tẩy vết bẩn khô thương mại trên tấm thảm hoặc đồ giặt khô.

6. Mẹo làm trắng một tấm thảm lông bị ố vàng?

Màu lông của thảm thường hơi ngả vàng sau thời gian dài phơi dưới ánh nắng mặt trời tia UV. Thảm lông đã được xử lý hoặc nhuộm màu trong quá trình xử lý; theo thời gian sẽ có xu hướng trở lại màu sắc tự nhiên này. Quá trình này có thể được giảm tốc độ bằng cách giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nếu tấm thảm của bạn bị ố vàng do hậu quả tự nhiên của tuổi tác và / hoặc sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, việc vệ sinh tấm thảm một cách chuyên nghiệp trong dung dịch làm trắng lông đặc biệt có thể đảo ngược một số vết ố. Tuy nhiên, loại ố vàng này hiếm khi không thể phục hồi hoàn toàn; vì vậy tốt hơn là bạn nên ngăn ngừa ố vàng càng lâu càng tốt.

Cách tốt nhất để làm điều này là giữ cho căn phòng của bạn tấm thảm ở nơi thoáng mát và thông gió tốt, đồng thời giữ tấm thảm của bạn tránh ánh nắng trực tiếp chiếu qua cửa sổ và cửa ra vào.

Bạn cũng nên để tấm thảm của mình tránh xa những khu vực có độ ẩm cao như dưới ống dẫn của máy điều hòa nhiệt độ, và khi không sử dụng tấm thảm lông cừu nên được cất trong tủ, tối, thông gió tốt.

Có thể sử dụng chất tẩy trắng trên thảm lông hay không?

Nếu tấm thảm lông trắng của bạn có một mảng màu; thích hợp để làm sạch tại chỗ, bạn có thể thử tự tẩy vết bẩn bằng cách sử dụng dung dịch hydro peroxit yếu và nước.

Bằng cách thoa ít lên vết bẩn và thấm nhẹ nhàng, bạn có thể làm trắng đáng kể vết ố – tuy nhiên, nếu dung dịch peroxide của bạn quá mạnh, nó có thể làm hỏng cả lớp lông bên dưới. Giấm trắng là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn, nhưng mùi có thể khó loại bỏ khỏi tấm thảm của bạn sau đó.

Dùng hydro peroxide hoặc giấm để tẩy vết ố
Hình ảnh: Dùng hydro peroxide hoặc giấm để tẩy vết ố

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách giặt thảm lông tại nhà; mà Dịch vụ

giặt thảm tại nhà TKT muốn cung cấp đến cho khách hàng. Hi vọng với những thông tin ngắn gọn, chi tiết mà TKT mang đến; có thể giúp bạn có được những kiến thức hay, đúng ; để áp dụng trong cuộc sống gia đình hàng ngày, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc của mình.

7. Có thể bạn quan tâm

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Website: https://tktcarpet.com/

NguồnCông ty giặt thảm TKT Carpet

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Đánh giá xếp hạng
Info TKT Carpet
Info TKT Carpet
Dịch vụ giặt thảm, ghế, sofa, rèm, nệm (đệm) số 1 tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94