Hướng dẫn giặt thảm bằng Baking soda

máy giặt thảm cầm tay làm sạch thảm cầu thang
Máy giặt thảm cầm tay
Tháng Một 17, 2019
công thức pha hóa chất giặt thảm từ Baking Soda và Dấm Trắng
Cách tự pha chế hóa chất làm sạch thảm
Tháng Hai 10, 2019
máy giặt thảm cầm tay làm sạch thảm cầu thang
Máy giặt thảm cầm tay
Tháng Một 17, 2019
công thức pha hóa chất giặt thảm từ Baking Soda và Dấm Trắng
Cách tự pha chế hóa chất làm sạch thảm
Tháng Hai 10, 2019

Hình ảnh: giặt thảm bằng baking soda và bàn chải

📅 Cập nhật Bài Viết “Hướng dẫn giặt thảm bằng baking soda” lần cuối ngày 26 tháng 09 năm 2022 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Giặt thảm bằng baking soda có thể giúp làm mới và hồi sinh thảm của bạn. Quan trọng hơn, đây là phương pháp loại bỏ mùi hôi trên thảm dễ dàng. Phương pháp này còn giúp bạn tiết kiệm chi phí vệ sinh thảm. Bạn có thể sử dụng nó trong máy giặt thảm cầm tay, máy giặt thảm hoặc chỉ cần rắc trên sàn nhà để hồi sinh thảm. Tùy loại vết bẩn trên thảm, mà dùng cách giặt baking soda mang lại hiệu quả nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn giặt thảm bang Baking soda như thế nào.

1. Baking soda là gì?

hướng dẫn giặt thảm khử mùi với baking soda
Giặt thảm khử mùi Baking Soda

Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 (Natri hidro cacbonat), là một hợp chất muối của Na với gốc HCO3.

Tinh thể Baking soda là một chất rắn hoặc dạng bột mịn, không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Muối này đã được công nhận là một trong những phụ gia thực phẩm từ rất sớm. Ban đầu, baking soda được những ngư dân đi biển sử dụng để ướp cá, giúp cá được tươi lâu hơn. Sau này, khi công nghệ phát triển, baking soda được ứng dụng rộng rãi hơn trong công nghiệp chế biến thực phẩm và hóa mỹ phẩm, tẩy trùng

Một vài tên khác của baking soda mà nhiều người vẫn thường gọi đó là “thuốc muối” hoặc “muối nở”, “muối có ga”. Sở dĩ gọi baking soda là “muối có ga” vì loại muối này khi gặp môi trường nhiệt độ hoặc axit yếu thì sẽ bị hòa tan và sủi bọt, giải phóng ra khi CO2 (giống như viên sủi hoặc các loại nước có ga).

Phân biệt Baking soda với Baking powder. Baking soda (muối nở); Baking powder (bột nở: là một chất gây nở giúp bánh nở xốp và bông mềm). Baking powder bao gồm baking soda kết hợp với một lượng acid nhất định và thêm một chút tinh bột. Công thức tự tạo có thể như sau: tỉ lệ: 1/4 baking soda + 2/4 cream of tartar + 1/4 tinh bột ngô.). Chắc vì có chung từ “nở” và đều ở dạng bột nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa baking soda và baking powder. Bạn có thể mua Baking Soda ở tất cả các tiệm bán đồ làm bánh, siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn.

baking soda là gì
Baking soda là gì

2. Giặt thảm bằng baking sofa đối với vết bẩn không có gốc dầu mỡ

Vết bẩn không có nguồn gốc từ dầu mỡ có thể kể đến như trà, cà phê, nước ép, màu thực phẩm, mực…

Đối với những vết bẩn dạng này, tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Bước 1: Rắc nhiều baking soda lên trên vết bẩn.
 • Bước 2: Xịt nhẹ lên vết bẩn bằng nước nóng.
 • Bước 3: Khi vết bẩn đã được xịt ẩm, dùng hỗn hợp baking soda lên vết bẩn ít nhất 3 giờ. Đây có thể là điều bạn làm vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Bước 4: Sau khi giặt xong bạn cần hút bụi khu vực và vết bẩn sẽ biến mất. Điều này sẽ để lại thảm trông tươi hơn. Bạn có thể lặp lại nếu vết bẩn khó xóa.
Giặt thảm bằng Baking Soda
Đổ trực tiếp Baking Soda lên thảm

3. Giặt thảm bằng baking soda đối với vết bẩn gốc dầu mỡ

Vết bẩn gốc dầu mỡ như: Dầu bôi trơn và dầu ăn, bơ, mỡ máy và các chất tương tự tạo ra vết bẩn gốc dầu mỡ.

Không phải tất cả các vết bẩn gốc dầu nào cũng dễ làm sạch. Mỗi vết bẩn gốc dầu mỡ, bạn sẽ cần thực hiện một cách tiếp cận khác nhau để để loại bỏ nó.

 • Bước 1: Sử dụng một miếng giẻ hoặc khăn giấy và thấm xuống vết dầu mỡ. Bạn sẽ cần phải bắt đầu làm mờ càng nhiều mỡ càng tốt trước khi tiếp tục. Điều chú ý tránh cọ xát dầu mỡ xung quanh điều này khiến thảm bị bẩn khu vực xung quanh
 • Bước 2: Khi đã xong, rắc baking soda khô lên vết bẩn và để yên qua đêm. Bạn để yên càng lâu càng tốt, baking soda sẽ hấp thụ tốt vết bẩn gốc dầu mỡ.
 • Bước 3: Vào buổi sáng, hút bụi lại ở khu vực thảm xem vết bẩn được loại bỏ chưa. Nếu chưa dùng một ít nước rửa chén thấm vào vết bẩn để giúp giảm lượng dầu mỡ. Sau đó lấy ít nước và một chiếc khăn sạch và từ từ loại bỏ cặn xà phòng. Lưu ý chỉ làm mờ khu vực thảm bẩn. Không dùng bàn chà trực tiếp tránh làm loang vết bẩn
 • Bước 4: Một khi điều này được thực hiện, làm khô khu vực cho đến khi nó ẩm nhẹ. Bây giờ, bạn sẽ rắc một lớp baking soda khác lên vết bẩn. Cho phép để yên trong ba giờ và sau đó hút bụi khu vực một lần nữa. Những gì bạn nên tìm thấy là khu vực sạch sẽ vết bẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.
Hút bụi sạch Baking Soda khi giặt thảm
Hút bụi sạch Baking Soda khi giặt thảm

4. Loại bỏ mùi vật nuôi bằng baking soda

Thú cưng rất đáng yêu, nhưng bạn cần dọn dẹp nơi ơi của chúng để loại bỏ mùi.

Nếu bạn có động vật, thì bạn biết mùi của chúng có thể trở nên mạnh như thế nào trong nhà. May mắn thay, baking soda có thể giúp loại bỏ mùi hôi và khiến căn phòng có mùi mới và tươi trở lại. Tất cả bạn cần làm là làm theo một số bước khá đơn giản.

 • Bước 1: Rắc một lượng lớn baking soda vào khu vực thường có vật nuôi của bạn. Để yên trong vòng một vài giờ, hoặc để qua đêm.
 • Bước 2: Làm sạch soda tại những khu vực bạn đá rắc bằng máy hút bụi.
 • Bước 3: Bạn có thể làm điều này thường xuyên khi bạn cần, tùy thuộc vào tình huống. Quá trình loại bỏ mùi thú cưng không thể dễ dàng hơn.
Loại bỏ mùi hôi thú cưng với Baking Soda
Loại bỏ mùi hôi thú cưng với Baking Soda

Với những hướng dẫn của chuyên gia dịch vụ giặt thảm TKT Carpet hy vọng bạn có thể giặt thảm bằng baking soda đúng cách, hiệu quả. Thậm chí bạn có thể khử mùi thú nuôi chỉ với baking soda. Thật đơn giản phải không nào.
Tham khảo thêm:
Hóa chất giặt thảm chuyên dụng số 1 từ Nhật Bản
Dịch vụ giặt thảm trải sàn Hồ Chí Minh

5. Loại bỏ nấm mốc với banking soda

Bước 1: Kiểm tra thảm: Nếu thảm đã bị mốc ở mặt sau, có thể phải mất rất nhiều công sức để làm sạch chúng. Bạn có thể xem xét thuê dịch vụ vệ sinh thảm trong trường hợp này. Nếu nấm mốc đã mọc ở một diện tích rộng mặt sau thảm, bạn nên thay chúng.

Kiểm tra vết bẩn trên bề mặt thảm trải sàn

Bước 2: Lưu thông gió trong phòng. Mở tất cả các cửa sổ, cửa chính của phòng có thảm bị mốc. Không khí giúp làm giảm độ ẩm trong phòng (độ ẩm càng cao càng khuyến khích thảm mọc nhiều), chúng cũng giúp làm giảm mùi thảm mốc. Nếu bạn có sử dụng hóa chất xử lý thảm, thông khí giúp làm giảm tối đa các tác dụng không mong muốn nếu có của hóa chất đến mắt và phổi. Nếu phòng không có cửa sổ, hay bật quạt để hướng ra ngoài cửa chính.

Mở cửa sổ để giảm độ ẩm không khí giúp thảm bớt nấm mốc

Bước 3: nếu thảm của bạn có thể dịch chuyển được, hay mang nó ra ngoài và phơi trên dây treo. 24-48 tiếng trực tiếp dưới ánh nắng sẽ giúp tiêu diệt bào tử mốc và giảm độ ẩm xuống mức thấp làm cho nấm mốc không phát triển được. Nếu bạn giặt cả mặt sau của thảm trải sàn (mặt trước là mặt có các sợi thảm) thì thời gian làm khô chúng sẽ lâu hơn. Bạn cần lưu ý đặt dưới ánh nắng mặt trời, nơi thoáng khí trong vài ngày mới đạt.

Phơi thảm giúp diệt khuẩn triệt đẻ

Bước 4: Loại bỏ ẩm bằng bột soda bước làm này sẽ giúp hấp thụ độ ẩm và giảm mùi khó chịu. Tất nhiên việc làm này không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề, chúng ta cần các bước tiếp theo, nhưng ít nhất nó giúp làm giảm tối đa hậu quả của thảm mốc. Rắc bột lên diện tích bị mốc, để qua đêm, sau đó hút sạch lại. Có thể sử dụng phấn rôm của em bé thay bột soda (lưu ý chỉ sử dụng loại phấn rôm Free-Talc loại bột đá được trộn vào phấn) vì chúng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp.

Sử dụng banking soda để loại bỏ vết bẩn trên thảm

Bước 5: Chà bằng dấm trắng mặc dù dấm không tiêu diệt được tất cả các loại nấm mốc, nhưng nó rẻ và cũng có tác dụng một phần nào đó. Sử dụng dấm trắng để tránh vết bẩn màu, chà nhẹ nhàng sử dụng bình xịt kết hợp bàn chải cứng. Sau đó thổi khô thảm hoặc khí khô trong khu vực thông thoáng để tránh hơi ẩm có thể tạo điều kiện cho mốc phát triển lại.

6. Làm sạch vết cà phê trên thảm bằng baking soda

Để làm sạch vết bẩn từ cà phê, bạn sẽ cần một chất tẩy nhẹ, giấm trắng, baking soda và chai xịt.

Bước 1: Sử dụng chất tẩy rửa và cố gắng làm sạch thảm nhẹ nhàng hạn chế làm vết cà phê loang rộng. Không chà chất lỏng làm sạch vào vải vì cách tiếp cận mạnh như vậy sẽ làm cho vết bẩn bám sâu vào sợi thảm rất khó để loại bỏ vết bẩn.
Bước 2: Đổ một ít nước vào chai xịt và xịt lên trên khu vực bạn vừa lau chùi.
Bước 3: Lau khô bằng khăn giấy.
Bước 4: Rắc một ít baking soda lên trên để hấp thụ độ ẩm dư thừa.
Bước 5: Để baking soda trên bề mặt thảm trong vài phút và sử dụng máy hút bụi để lấy nó ra khỏi khu vực được xử lý.

7. Làm sạch vết nước trà trên thảm bằng Baking soda.

Giặt thảm bằng baking soda là phương pháp giặt thảm giá rẻ, không độc hại, làm sạch được những vết bẩn đơn giản trên thảm, diệt vi khuẩn, nấm mốc; bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện.

Bước 1: Rắc đều một chén baking soda lên vùng vết bẩn và để yên trong vòng 5 đến 10 phút, mục đích để bột ngấm sâu vào vết bẩn.
Bước 2: Lấy một miếng vải ẩm và phủ trực tiếp lên Baking soda sau khi đã rắc lên.
Bước 3: Dùng máy hút bụi để hút chất bẩn và bột trên thảm còn lại.

Sử dụng máy hút bụi để hút chất bẩn và bột còn lại trên thảm

Cách này thường sẽ phát huy hiệu quả cao với những vết bẩn mới và chưa lan rộng ra toàn bộ mặt thảm.

8. Làm sạch rượu vang trên thảm với baking soda

Như với hầu hết các vết bẩn trong gia đình, bạn càng hành động sớm thì càng tốt. Nếu bạn có thể bắt đầu loại bỏ vết bẩn trước khi nó dính hoàn toàn vào thảm, bạn sẽ dễ dàng để loại bỏ nó hơn.

Quy trình làm sạch rượu vang trên thảm

Đây là các bước cụ thể để bạn có thể loại bỏ rượu vang đỏ ra khỏi thảm:

Bước 1: Với một miếng vải trắng, hãy thử và làm mờ càng nhiều vết rượu vang đỏ càng tốt. Thấm được càng nhiều rượu vang đỏ lên miếng vải trắng, vết bẩn trên thảm sẽ càng dễ vệ sinh sạch.

Thấm rượu vang bằng vải sạch trắng

Bước 2: Sau khi bạn thấm xong, đổ một chút nước lạnh trực tiếp lên vết rượu. Làm điều này giúp làm loãng những gì còn sót lại của vết bẩn, làm cho vết mờ dễ dàng hơn một chút. Tiếp tục làm mờ vết bẩn cho đến khi bạn thấy rằng không còn vết bẩn nào xuất hiện nữa.

Bước 3: Bây giờ chuẩn bị một hỗn hợp bột baking soda bằng cách trộn một tỷ lệ ba đến một nước với baking soda và áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng. Sau khi bột khô, hút bụi bẩn lại toàn bộ trên thảm với máy hút bụi gia đình, văn phòng.

Baking soda vệ sinh vết rượu vang trên thảm

9. Video giặt thảm công ty TKT Carpet

Nếu bạn có nhu cầu giặt thảm có thể kết nối với công ty giặt thảm TKT Carpet bằng cách bấm vào nút hotline phía bên dưới

👇 👇 👇 👇 👇
🔔Bạn có thể theo dõi thông tin khuyến mãi của TKT Carpet tại🔔
❤️ Fanpage: https://www.facebook.com/tktcarpet
❤️ Youtube: https://www.youtube.com/TKTCarpet
❤️ GMap: https://g.page/dichvugiattham
logo TKT Carpet
090.53.56.285

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Info TKT Carpet
Info TKT Carpet
Dịch vụ giặt thảm, ghế, sofa, rèm, nệm (đệm) số 1 tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94