Hướng dẫn cách làm sạch thảm yoga

Quy trình giặt ghế văn phòng
Quy trình giặt ghế văn phòng
Tháng Mười Một 2, 2021
Cách khử mùi thảm yoga
Cách khử mùi thảm yoga
Tháng Mười Một 18, 2021
cách làm sạch thảm yoga tại nhà

Hình ảnh: cách làm sạch thảm yoga tại nhà

Cách làm sạch thảm yoga như thế nào? Có thể tự làm sạch tại nhà hay không? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây.

Nếu bạn tập yoga nhiều, bạn biết rằng thảm tập yoga của bạn có thể bị lộn xộn sau khi tiếp xúc gần với hầu hết các bộ phận của cơ thể bạn. Không chỉ mồ hôi có thể tích tụ trên thảm mà còn có thể ủ mầm bệnh, vi rút, nấm và vi khuẩn ở đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách làm sạch một tấm thảm yogaDịch vụ giặt thảm TKT Carpet hướng dẫn các mẹo sau để làm sạch thảm của bạn tại nhà hoặc đảm bảo rằng thảm của bạn tại studio được làm sạch đúng cách.

1. Tại sao bạn nên vệ sinh thảm yoga của mình

Việc làm sạch thảm yoga thường xuyên có thể giúp giữ cho tâm trí; và cơ thể của bạn mạnh mẽ và linh hoạt. Cũng có bằng chứng sơ bộ cho thấy việc thực hành lâu dài, nhất quán có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nhưng thảm tập yoga của bạn cũng có thể chứa vi trùng có thể làm giảm tác dụng của những lợi ích này.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bề mặt tập thể dục như thảm tập yoga là nơi sinh sống tuyệt vời của vi khuẩn. 

Trong khi nhiều vi khuẩn là vô hại, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy vi khuẩn gây bệnh; hoặc có khả năng gây bệnh, bao gồm cả bệnh nhiễm khuẩn salmonella và tụ cầu. Những vi sinh vật này có thể tồn tại trên các bề mặt; và sau đó được chuyển sang cơ thể con người thông qua sự tiếp xúc của tay hoặc các bộ phận cơ thể khác. 

Tại sao bạn nên vệ sinh thảm yoga của mình?
Hình ảnh: Tại sao bạn nên vệ sinh thảm yoga của mình?

Mặc dù những phát hiện này nghe có vẻ đáng báo động; nhưng các chuyên gia lưu ý rằng rất khó để ước tính nguy cơ mắc bệnh khi chạm vào bề mặt; vì không có báo cáo về bất kỳ bệnh liên quan nào. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng vệ sinh cá nhân; làm sạch bề mặt và khử trùng bề mặt đóng một vai trò quan trọng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) giải thích sự khác biệt giữa hai quy trình quan trọng. 
 • Làm sạch là quá trình khử trùng ban đầu để loại bỏ chất hữu cơ, muối và đất có thể nhìn thấy được. Nếu bề mặt không sạch thì việc khử trùng sẽ kém hiệu quả hơn. Làm sạch bao gồm chà bằng chất tẩy rửa và chất hoạt động bề mặt và rửa lại bằng nước.
 • Khử trùng tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật gây bệnh và các vi sinh vật khác bằng các biện pháp vật lý hoặc hóa học.

Ngoài việc giảm tiếp xúc với vi khuẩn, làm sạch và khử trùng sẽ giúp thảm tập yoga của bạn thơm hơn và giảm tiếp xúc với các loại nấm có thể gây ra các bệnh như nấm da chân.

2. Khái niệm cơ bản về vật liệu thảm tập yoga

Các chi tiết để làm sạch thảm tập yoga của bạn sẽ phụ thuộc vào loại thảm đó là gì, và cụ thể là vật liệu làm bằng chất liệu gì. Nhiều thảm tập yoga được làm từ cao su, PVC hoặc kết hợp các vật liệu. Các vật liệu sẽ được phân loại là ô mở hoặc ô đóng:

 • Thảm ô thoáng xốp: Nhiều người thích loại thảm này (đặc biệt là cho các lớp học nóng); vì chúng thấm hút mồ hôi hiệu quả hơn và cung cấp lực kéo tốt hơn. Nhưng thảm có ô thoáng cũng hấp thụ mùi và chất dịch cơ thể.
 • Thảm kín có xu hướng trơn hơn. Chúng thường được ưu tiên cho các bài tập yoga nhẹ nhàng . Những tấm thảm này cũng có khả năng chống nước và tuổi thọ cao hơn.
 • Polyvinyl clorua (PVC) là vật liệu truyền thống được sử dụng cho thảm tập yoga; và vẫn được sử dụng cho nhiều loại thảm khởi động. PVC ô kín thân thiện với môi trường cũng được sử dụng cho một số loại thảm cao cấp. Thảm cao su tự nhiên thường là loại thảm có ô thoáng; và được biết đến là loại thảm có tác dụng hấp thụ chất lỏng cơ thể và giữ mùi. Có một số thảm được làm từ cao su ô kín.
 • Một số tấm thảm được làm từ sự kết hợp của cao su và polyurethane; trong khi những tấm khác được làm từ chất dẻo đàn hồi nhiệt dẻo (TPE); hỗn hợp nhựa và cao su, và các vật liệu khác. Những vật liệu này thường được tái chế và có thể là ô mở hoặc ô kín.
Thảm yoga được làm từ nhiều vật liệu khác nhau
Hình ảnh: Thảm yoga được làm từ nhiều vật liệu khác nhau

3. Bao lâu thì bạn nên vệ sinh thảm yoga của mình

Các chuyên gia khuyên rằng các dụng cụ tập thể dục dùng chung nên được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.  Khăn lau hoặc bình xịt khử trùng thường được cung cấp trong các phòng tập yoga và phòng tập thể dục cho mục đích này. Nếu bạn đang tham gia lớp học yoga; trong câu lạc bộ sức khỏe hoặc tại phòng tập yoga địa phương; hãy kiểm tra với nhân viên để đảm bảo rằng thảm được làm sạch và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Ở nhà, thực hành tương tự như vậy có thể là cách tiếp cận thông minh nhất. Vì vi khuẩn và vi rút có thể sống trên bề mặt trong nhiều ngày; nên luôn có khả năng truyền vi sinh vật sang tấm lót của bạn; sau khi tiếp xúc với các hoạt động bình thường hàng ngày, như đi mua sắm; đón con ở trường hoặc dùng chung thiết bị chung tại nơi làm việc. Làm sạch và khử trùng thường xuyên có thể giúp giảm thiểu phơi nhiễm của bạn.

Bao lâu nên làm sạch thảm yoga của bạn
Hình ảnh: Bao lâu nên làm sạch thảm yoga của bạn

Đôi khi cần làm sạch sâu. Ví dụ, nếu thảm của bạn bắt đầu có mùi hôi hoặc đọng dầu trên cơ thể; bạn có thể muốn tẩy tế bào chết kỹ càng. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên vệ sinh hàng tháng nếu bạn sử dụng chiếu hàng ngày. Ngoài ra, nếu gần đây bạn bị nhiễm trùng da (chẳng hạn như nấm da chân hoặc nấm ngoài da); hoặc nếu bạn sử dụng chiếu bên ngoài hoặc cho bạn bè mượn; bạn có thể nên làm sạch sâu.

4. Cách vệ sinh thường xuyên thảm tập Yoga

Dịch vụ giặt thảm TKT Carpet hướng dẫn bạn cách làm sạch thảm yoga tại nhà; làm sạch được nhiều bề mặt khác nhau:

 • Làm sạch bề mặt trước tiên để loại bỏ các chất cặn bã. Dùng khăn sạch hoặc khăn lau dùng một lần. Nhiều studio sử dụng hỗn hợp xịt gồm nước cất, giấm trắng và tinh dầu như tinh dầu trà. Chỉ lau theo một hướng và lau cả hai mặt của tấm thảm.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt khử trùng. Làm theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm và giữ nguyên bình xịt trên bề mặt theo chỉ dẫn. Bạn có thể tìm thuốc xịt khử trùng trên mạng.
 • Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh.
Cách làm sạch thảm yoga của bạn thường xuyên
Hình ảnh: Cách làm sạch thảm yoga của bạn thường xuyên

Việc vệ sinh và lau thảm ô kín thật dễ dàng với các loại thuốc xịt khử trùng tự chế hoặc thông thường. Mặt khác, một tấm thảm có ô thoáng có thể yêu cầu một chất tẩy rửa đặc biệt. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này trực tuyến trên các trang web cũng bán thảm tập yoga. Sử dụng các khuyến nghị do nhà sản xuất thảm tập yoga cung cấp.

5. Làm thế nào để làm sạch sâu một tấm thảm Yoga

Có một số tùy chọn khác nhau cho việc vệ sinh hàng tháng của bạn (hoặc bất cứ khi nào bảo hành làm sạch sâu). Dưới đây là cách làm sạch thảm yoga sạch sâu hiện nay; phương pháp áp dụng cho hai loại thảm yoga khác nhau:

Để làm sạch sâu một tấm thảm yoga có ô mở:
 1. Đặt thảm vào bồn rửa hoặc bồn tắm chứa đầy nước ấm và xà phòng rửa bát. Bạn không cần nhiều xà phòng — chỉ cần 1 muỗng canh cho mỗi gallon nước. (Tránh nước nóng, vì nó có thể làm hỏng tấm thảm)
 2. Nhúng chiếu xuống nước và ngâm trong 5 phút. Sau đó dùng khăn mềm chà nhẹ. 
 3. Xả thảm bằng nước sạch để loại bỏ cặn xà phòng.  
 4. Sau khi thảm của bạn đã được giặt sạch, hãy giũ nó ra. Sau đó để khô trong không khí miễn là nó hoàn toàn không có độ ẩm. 
Để làm sạch sâu thảm tập yoga ô kín:
 1. Trải chiếu của bạn ra một bề mặt phẳng.
 2. Trộn nước ấm và một vài giọt xà phòng rửa bát vào bát. (Hãy cẩn thận không thêm quá nhiều xà phòng.)
 3. Nhúng giẻ vào nước xà phòng, sau đó lau sạch thảm từ trên xuống dưới, ưu tiên những chỗ bẩn, theo chuyển động tròn.
 4. Lau sạch thảm bằng khăn.
 5. Phơi khô ít nhất 30 phút
Thảm yoga có ô kín và ô mở
Hình ảnh: Thảm yoga có ô kín và ô mở

6. Thêm mẹo làm sạch thảm yoga

 • Hầu hết các loại thảm (đặc biệt là thảm cao su và TPE) không nên để dưới ánh nắng mặt trời; vì nó có thể khiến chúng bắt đầu xuống cấp.
 • Ngay cả khi bạn cho chiếu vào máy giặt, cho vào máy sấy cũng không bao giờ là một ý kiến ​​hay. 
 • Nếu đổ nhiều mồ hôi, bạn có thể thử trải một chiếc khăn lên trên thảm; vì chúng có thể cải thiện lực kéo và dễ dàng vứt bỏ khi giặt.
 • Đảm bảo rằng thảm của bạn đã hoàn toàn khô trước khi cuộn lại để cất giữ .
 • Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy cẩn thận với bình xịt khử trùng; hoặc khăn lau mà bạn sử dụng, vì một số loại có thể gây kích ứng.

Hi vọng với những thông tin mà dịch vụ giặt thảm TKT cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích; về cách làm sạch thảm yoga tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình.

logo tkt cleaning

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet©

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

logo 10 năm chất lượng

Website: https://tktcarpet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

09.38.17.22.94