lam sach tham bang tay
7 Phương pháp tự làm sạch thảm bằng tay tại nhà
Tháng Sáu 20, 2024
tham kho nhanh
6 Cách để thảm khô nhanh hơn-Làm gì sau khi giặt thảm?
Tháng Sáu 26, 2024
lam sach tham bang tay
7 Phương pháp tự làm sạch thảm bằng tay tại nhà
Tháng Sáu 20, 2024
tham kho nhanh
6 Cách để thảm khô nhanh hơn-Làm gì sau khi giặt thảm?
Tháng Sáu 26, 2024

📅 Cập nhật Bài Viết “ 3 Chất tẩy thảm tự chế từ nguyên liệu dễ tìm” lần cuối ngày 22 tháng 06 năm 2024 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Nếu bạn phát đau đầu vì phải chi tiêu số tiền không nhỏ việc mua hóa chất tẩy thảm hoặc đang tìm cách thân thiện với môi trường hơn để làm sạch thảm của mình, chúng tôi đã tổng hợp một số công thức làm sạch thảm tại nhà tuyệt vời mà bạn có thể tự pha chế với các thành phần không có hóa chất độc hại.

1. Chất tẩy thảm tự chế từ giấm trắng và muối

Thảm của bạn sẽ nhanh bẩn hơn nếu nhà có trẻ em và thú cưng. Tuy nhiên, điều này cũng khiến bạn không thể sử dụng những sản phẩm tẩy rửa thảm chứa hóa chất độc hại. Đây là một giải pháp giặt thảm tự chế mà bạn có thể sử dụng sẽ khiến thảm không có bụi bẩn và mùi hôi.

Công thức chất tẩy thảm tự chế

 • 1 chén giấm trắng
 • 2 cốc nước
 • 2 muỗng cà phê muối
 • 15 giọt tinh dầu oải hương

Bỏ giấm và nước vào trong bình xịt, thêm dầu oải hương và muối. Đậy nắp lại và lắc thật kĩ cho muối tan ra.

Xác định vị trí thảm bị dơ rồi xịt chất tẩy thảm tự chế lên hoặc cũng có thể xịt lên toàn bộ thảm để khử mùi hôi nếu bạn chưa có thể gian để giặt kỹ. Tuy nhiên đừng làm thảm ướt sũng vì như vậy rất khó để khô, dễ sinh nấm mốc. Lắc chai thường xuyên để đảm bảo các thành phần vẫn được trộn lẫn.

Sau khi xịt xong bạn cứ yên tâm để thảm khô hoàn toàn, trong lúc đó hỗn hợp sẽ tự làm nhiệm vụ loại bỏ vết bẩn và mùi hôi. Sau khi khô bạn hút bụi thảm hoặc dùng bàn chải chà nhẹ rồi quét đi để loại bỏ cặn khô. 

Thú cưng đi bậy trên thảm

Nếu thú cưng đi tiểu bậy trên thảm, sau khi thấm hết nước bẩn đi, bạn cũng có thể thử loại bỏ vết bẩn và mùi hôi còn sót lại bằng chất tẩy thảm tự chế này. Thêm tinh dầu cam quýt hay khuynh diệp vào hỗn hợp để tránh chúng tiểu bậy lần nữa vì chó mèo không thích mùi hương này. Tuy nhiên, đôi khi cách này sẽ không hiệu quả lắm và bạn cần phương pháp mạnh hơn.

chat tay tham tu che
Xử lý vết bẩn do thú cưng bằng chất tẩy thảm tự chế

Giấm trắng

Giấm trắng có tác dụng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, đặc biệt là những vết bẩn từ vật nuôi. Nó còn có một số đặc tính khử mùi khá hiệu quả. Giấm an toàn để sử dụng trên hầu hết các loại vải nhưng bạn vẫn cần pha loãng giấm với nước vì nó có tính axit.

Muối

Muối được sử dụng như một cách để thấm hút vết bẩn. Nếu bạn gặp phải vết bẩn thực sự cứng đầu: như rượu vang đỏ hoặc nước ép, bạn có thể đổ một ít muối lên trên vết bẩn trước để hấp thụ chất lỏng. Để khô trong vòng 10 – 15 phút (hoặc cho đến khi muối đã hấp thụ hết chất lỏng) rồi hút hoặc quét đi. Sau đó mới sử dụng dung dịch giặt thảm để tránh vết bẩn loang ra.

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương khiến cho công thức tẩy thảm này có khả năng khử mùi cao hơn và giúp giải quyết vi khuẩn, vi rút ẩn nấp trong thảm của bạn. Oải hương là một trong những loại tinh dầu có nhiều công dụng nhất và an toàn để sử dụng khi có trẻ em và vật nuôi. 

Chú ý xử lý vết bẩn

lam sach tham bang tay
Nên dùng khăn để thấm vết bấn

Đối với vết bẩn lỏng, tốt nhất là luôn thấm hết chất lỏng bề mặt. Điều này ngăn không cho nước loang ra và thấm xuống thảm nhiều hơn. Không chà xát vết bẩn vì làm vậy nước cũng sẽ loang ra. Đối với các vết bẩn rắn, hãy luôn cạo đi càng nhiều càng tốt trước khi sử dụng dung dịch giặt thảm.

Xem thêm: 5 Phương pháp làm sạch kẹo cao su trên thảm – TKT Carpet

3. Chất tẩy thảm tự chế từ Oxy già đậm đặc

Nếu bạn không may làm đổ nước có màu: như vết cà phê, rượu vang, và đương nhiên đây là những vết bẩn khó loại bỏ. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng Hydrogen peroxide ( Oxy già đậm đặc). Bạn có thể mua ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng hóa chất. 

Nguyên liệu: 

 • 1 cốc Oxi già đậm đặc
 • ½ muỗng xà phòng rửa chén trong suốt
 • Bình xịt
 • Vải trắng, khăn sạch.

Hướng dẫn

Đổ hết các nguyên liệu bao gồm 1 cốc nước, 1 cốc Oxi già và 1/2 muỗng cà phê xà phòng rửa chén trong suốt trong chai xịt.

Xịt dung dịch lên vết bẩn và đợi khoảng ba đến năm phút cho hỗn hợp phát huy công dụng

Sau đó bạn dùng vải hoặc khăn sạch để thấm đi, lưu ý chỉ chấm chứ không chà xát nếu không vết bẩn sẽ loang ra.

Nếu vết bẩn vẫn còn bạn cứ tiếp tục xịt hỗn hợp lên và thấm khô nhé.

chat tay tham tu che
Không để thảm của bạn quá ướt

Lời khuyên khi dùng chất tẩy thảm tự chế: 

Đừng để thảm của bạn quá ướt. Chúng có thể bị nấm, mốc.

Hãy dùng nước rửa chén trong suốt, những loại nước rửa chén có màu sẽ làm đổi màu thảm của bạn.

Hãy xịt thử vào một vị trí nhỏ hoặc khuất của thảm để xem thảm có bị mất màu hay không trước khi dùng trên phạm vi lớn.

Xem thêm: Top 3 phương pháp làm sạch vết nấm mốc trên thảm

3. Chất tẩy thảm tự chế bằng nước rửa chén và giấm.

Nguyên liệu

 • 2 chai xịt
 • Giấm trắng
 • Xà phòng rửa chén trong suốt
 • 2 miếng vải trắng

Hướng dẫn

Trong chai xịt đầu tiên, bỏ vào 1 chén giấm trắng với 1/4 cốc nước và 1/2 muỗng cà phê xà phòng rửa chén trong suốt. Lắc chai cho toàn bộ nguyên liệu hòa tan.

Xịt dung dịch đã pha lên bề mặt thảm cần vệ sinh. Để yên trong vài phút sau đó dùng khăn sạch thấm đi vết bẩn. Nếu vẫn còn dơ, bạn cứ tiếp tục xịt dung dịch rồi thấm đi.

Khi vết bẩn đã biến mất, dùng chai xịt thứ hai hứng nước sạch xịt lên thảm. Cuối cùng thấm khô bằng miếng khăn sạch còn lại.

4. Làm sạch bằng chất tẩy thảm tự chế tại nhà – Những câu hỏi thường gặp.

4.1 Chất tẩy thảm tự chế có thật sự công hiệu?

Tùy loại vết bẩn và độ tẩy rửa của hóa chất bạn chọn mà công hiệu nhiều hay ít. Tuy nhiên đa phần các loại hóa chất tẩy thảm tự chế này sẽ giúp bạn loại bỏ một phần nào vết bẩn, không để chúng bám lâu và khó vệ sinh sau này.

4.2 Tôi có phải giặt thảm bằng nước sau đó không?

Khi tự vệ sinh thảm tại nhà sẽ không thể lấy đi toàn bộ bụi bẩn hay hóa chất sót lại. Vì vậy, bạn có thể cần phải “rửa” chỗ vừa xịt hóa chất nhiều lần. Tuy nhiên không phải làm thảm ướt sũng, bạn chỉ cần xịt nước ấm lên khu vực đó rồi dùng khăn sạch thấm khô nhiều lần.

Bạn cũng không cần phải rửa sạch sau khi sử dụng giấm. Mặc dù giấm có thể để lại “mùi dưa chua” tạm thời trong nhà bạn, nhưng nó sẽ biến khi giấm bốc hơi.

4.3 Làm thế nào để thảm sạch hơn khi tự vệ sinh tại nhà?

Trước khi dùng chất tẩy thảm tự chế để làm sạch thảm ở nhà tốt nhất bạn hãy hút sạch bụi trên thảm. Chú ý hút theo cả chiều dọc và chiều ngang để đảm bảo mọi ngóc ngách đều được hút bớt bụi đi.

Cùng với việc hút bụi hàng tuần, thảm cần được vệ sinh chuyên sâu 1-2 lần trong năm bằng hóa chất giặt giảm chuyên dụng hay dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp để loại bỏ vết bẩn khó ra.

Video giặt thảm công ty TKT Carpet

Nếu bạn không muốn tự tay giặt thảm tại nhà, bạn có thể sử dụng dịch vụ được khuyên dùng sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Hãy xem video họ thực hiện dịch vụ nhé.

1. Video giặt thảm hơi nước nóng

2. CÔNG NGHỆ GIẶT THẢM 4X | QUY TRÌNH GIẶT THẢM CỦA TKTCARPET

 Kiến Thức Có Thể Bạn Quan Tâm 

Dịch vụ giặt thảm văn phòng giá rẻ -TKT Carpet

Cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi

Dịch vụ giặt thảm tại TPHCM rẻ nhất

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94