Nấm mốc có phát triển dưới thảm của tôi sau khi giặt không?

Tần suất vệ sinh thảm
Đây Là Tần Suất Bạn Nên Vệ Sinh Thảm
Tháng Mười Một 3, 2023
Làm sạch thảm bằng hơi nước hay gội đầu
Nên làm sạch thảm bằng hơi nước hay gội đầu?
Tháng Mười Một 13, 2023
Tần suất vệ sinh thảm
Đây Là Tần Suất Bạn Nên Vệ Sinh Thảm
Tháng Mười Một 3, 2023
Làm sạch thảm bằng hơi nước hay gội đầu
Nên làm sạch thảm bằng hơi nước hay gội đầu?
Tháng Mười Một 13, 2023
📅Cập nhật Bài Viết “Nấm móc có phát triển dưới thảm của tôi sau khi giặt không? ” lần cuối ngày 9 tháng 11 năm 2023 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet. Bạn có thể đã nghe tin đồn rằng việc giặt thảm có thể khiến nấm mốc phát triển bên dưới chúng. Có sự thật nào về điều này không, hay đó chỉ là một quan niệm sai lầm? Câu trả lời không phải là “có” hay “không” đơn giản, vì có một số yếu tố ảnh hưởng. Đây là tất cả những gì bạn cần biết.

1. Giảm thiểu nấm mốc

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu nấm mốc là gì, nó phát triển như thế nào và nó phát triển trong những điều kiện nào. Về cơ bản, nấm mốc là một sinh vật nấm nhỏ, giống hạt, sống tự nhiên ở ngoài trời. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ lá mục nát, thực vật và các thảm thực vật khác. Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường tối, ẩm ướt, vì vậy mặc dù nó cư trú trên sàn rừng ẩm ướt nhưng nó cũng rất vui khi sống trong nhà của chúng ta. Nhà bếp, phòng tắm và tầng hầm là những nơi lý tưởng để nấm mốc xâm chiếm, nhưng bất cứ nơi nào ẩm ướt đều có thể phát triển. Vì vậy, nếu thảm của bạn bị ẩm – bạn đang chào đón nấm mốc một cách hiệu quả với vòng tay rộng mở! Ngoài việc cần độ ẩm để nấm mốc phát triển, nấm mốc còn cần nguồn thức ăn – bụi bẩn và các chất hữu cơ giữ cho nấm mốc ăn, tạo điều kiện cho bào tử sinh sôi nảy nở, lây lan và phát triển.
Nấm móc có phát triển dưới thảm

Hình ảnh: Thảm trải sàn

2. Vấn đề nấm mốc

Đối với những vị khách không mời mà đến, nấm mốc có lẽ nằm ở vị trí cao trong danh sách đối với hầu hết các chủ nhà. Nó không chỉ có thể gây ra thiệt hại tốn kém cho tài sản của bạn mà còn có hại cho sức khỏe của bạn. Nấm mốc tạo ra chất độc và chất gây dị ứng được thải vào không khí và có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu. Điều này bao gồm sổ mũi, đau họng, ho, hắt hơi và thậm chí là nguyên nhân gây ra các cơn hen suyễn. Trẻ nhỏ, người già và những người có triệu chứng về hô hấp có thể đặc biệt dễ bị tổn thương. Nấm mốc cũng có thể làm hỏng tính toàn vẹn về cấu trúc của vải trong thảm và nếu nấm mốc không được loại bỏ ở giai đoạn đầu, lựa chọn duy nhất còn lại của bạn có thể là mua một tấm thảm mới. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể cần phải thay thế ván sàn.

3. Làm sạch nấm mốc, thảm

Thảm được làm từ vật liệu xốp có tác dụng giống như một bộ lọc, giữ lại các chất trong không khí, như nấm mốc. Lớp nền của tấm thảm hoạt động theo cách tương tự như miếng bọt biển, giữ lại mọi hơi ẩm, khiến nó trở thành môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Vì nấm mốc thích những nơi ẩm ướt nên nếu bạn làm sạch thảm bằng phương pháp làm sạch bằng nước, chẳng hạn như làm sạch bằng hơi nước, thì sau đó, nấm mốc có thể hình thành dưới thảm. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong một số tình huống nhất định. Thông thường, nấm mốc sẽ chỉ hình thành khi thảm được làm sạch bằng kỹ thuật làm sạch và sấy khô không đúng cách hoặc nếu sử dụng các sản phẩm và thiết bị kém chất lượng không loại bỏ bụi bẩn đúng cách. Làm sạch thảm bao gồm một số giai đoạn hoặc quy trình quan trọng – nếu bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào trong số này, điều đó có thể có nghĩa là thảm không được làm sạch đúng cách hoặc kỹ lưỡng hoặc sử dụng nhiều nước hơn mức cần thiết và không được loại bỏ khỏi thảm một cách hiệu quả. Lý tưởng nhất là hãy tìm một công ty vệ sinh cung cấp quy trình vệ sinh 10 bước. Tương tự, nếu áp lực nước quá lớn trong quá trình làm sạch, điều này có thể khiến lớp đệm thảm bị ướt, ngay cả khi bản thân tấm thảm có vẻ khô, điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc hình thành. Kiểm tra xem công ty vệ sinh mà bạn sử dụng có tuân thủ mức áp suất nước tiêu chuẩn công nghiệp hay không. Một công ty giặt thảm chuyên nghiệp sẽ làm mọi cách có thể để ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên thảm của bạn. Họ sẽ sử dụng công nghệ chất lượng cao, tiêu thụ ít nước nên thảm không cần bị ướt quá nhiều trong quá trình làm sạch. Các máy làm sạch mới nhất cũng có thể loại bỏ hầu hết lượng nước được sử dụng trong quá trình làm sạch cũng như bụi bẩn và cặn bẩn, do đó nấm mốc không có bất cứ thứ gì để sinh sôi. Nấm mốc có thể hình thành sau vài ngày tiếp xúc với hơi ẩm, vì vậy điều cần thiết là phải sử dụng công ty giặt thảm có thể làm khô thảm nhanh chóng. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, thảm có thể khô trong khoảng 2-3 giờ nên thảm không cần phải giữ ẩm nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liên tục. Bởi vì một công ty giặt thảm có thể thay đổi đáng kể so với công ty tiếp theo, hãy luôn hỏi về cách làm sạch thảm của bạn và chúng sẽ khô trong bao lâu. Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc làm sạch thảm của bạn bởi các chất tẩy thảm có uy tín, được công nhận có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc hình thành ngay từ đầu. Việc làm sạch chuyên nghiệp không chỉ loại bỏ các bào tử nấm mốc đã có trong thảm mà còn bằng cách loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và vết bẩn do nấm mốc sinh ra, ngăn chặn nguồn thức ăn có nghĩa là nấm mốc không thể sinh sôi.
Làm thế nào để khử nẩm mốc khi sử dụng thảm trải sàn

Làm thế nào để khử nẩm mốc khi sử dụng thảm trải sàn

4. Phát hiện nấm mốc

Làm thế nào để bạn biết liệu có nấm mốc trong thảm của bạn hay không? Vì nấm mốc phát triển ở những nơi tối tăm nên khu vực đầu tiên chúng phát triển trên tấm thảm của bạn là bên dưới lớp lót hoặc lớp đệm, nếu có đủ độ ẩm. Vì vậy, ban đầu bạn không nhất thiết phải nhìn thấy nhưng bạn có thể nhận thấy mùi ẩm ướt, mốc. Khi bào tử nấm mốc sinh sôi nảy nở và lan rộng vào thảm, bạn có thể nhận thấy những mảng nhỏ bị đổi màu. Nấm mốc có thể có màu đen, cam, trắng hoặc xanh lục, tùy thuộc vào nguyên nhân khiến nấm phát triển ngay từ đầu. Phải mất tới 48 giờ để nấm mốc phát triển. Các bào tử có thể bắt đầu xâm chiếm trong khoảng 3-12 ngày và chỉ mất trung bình 18 ngày để nấm mốc xuất hiện. Nếu khu vực nấm mốc phát triển rộng rãi, giải pháp lâu dài duy nhất để khắc phục vấn đề là thay thảm. Bạn thậm chí có thể cần phải nhờ một chuyên gia về khuôn mẫu đến.

5. Các nguyên nhân khác dẫn đến nấm mốc trên thảm

Miễn là bạn sử dụng công ty giặt thảm chuyên nghiệp sử dụng dung dịch làm sạch ít nước và quy trình làm khô nhanh, thảm của bạn sẽ không bị nấm mốc liên quan đến việc làm sạch tấn công. Tuy nhiên, nấm mốc vẫn có thể sống và lây lan trên thảm bằng những con đường khác. Những tấm thảm bị hư hại do nước, chẳng hạn như ngập nước hoặc vỡ đường ống, có thể tạo môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Thảm bẩn cũng có thể tạo điều kiện cho nấm mốc hình thành.

6. Ngăn ngừa nấm mốc trên thảm

Có rất nhiều cách bạn có thể ngăn chặn nấm mốc xâm chiếm thảm của mình. Điều quan trọng nhất là đảm bảo thảm không bị ẩm hoặc đọng nước lâu hơn 48 giờ. Loại bỏ các chất tràn ngay lập tức và mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt để thông gió tốt giúp thảm luôn khô ráo. Máy hút ẩm có thể giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí. Độ ẩm trong nhà nên ở khoảng 30-60%. Tránh trải thảm ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hoặc tầng hầm. Hãy chọn những tấm thảm có lớp đệm thảm bằng cao su chất lượng cao, có đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc hình thành. Thảm tổng hợp như nylon ít có khả năng thu hút sự phát triển của nấm mốc so với các chất liệu tự nhiên như len.

7. Nấm mốc thích bóng tối, vì vậy hãy giữ phòng càng sáng càng tốt.

Hút bụi thường xuyên có thể giúp loại bỏ một số bào tử nấm mốc trên thảm. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất để loại bỏ lượng bào tử nấm mốc cao nhất khỏi thảm cũng như loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển là thông qua việc vệ sinh chuyên nghiệp thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm dịch vụ làm sạch thảm

Video giặt thảm của công ty giặt thảm TKT Carpet

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm
Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet  
Đánh giá xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94