Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
hướng dẫn tẩy vết bẩn trên thảm sợi tổng hợp
Hướng dẫn tẩy vết bẩn trên thảm sợi tổng hợp
Tháng Tám 6, 2018
hướng dẫn cách giặt thảm len TKT Carpet
Hướng dẫn giặt thảm len tại nhà
Tháng Tám 17, 2018
hướng dẫn cách giặt thảm tại nhà của TKT Carpet

Hình ảnh: hướng dẫn cách giặt thảm tại nhà - TKT Carpet

Nội dung bạn quan tâm: hướng dẫn giặt thảm tại nhà, tự giặt thảm tại nhà, bột giặt thảm, tự pha hóa chất giặt thảm, tự làm sạch thảm tại nhà

Công ty giặt thảm TKT Carpet chỉ bạn 2 phương pháp giặt thảm tại nhà mà bạn có thể tự tay mình làm được.

Nếu bạn muốn có một tấm thảm sạch và tươi mới, bạn không cần phải thuê một dịch vụ thảm chuyên nghiệp đắt tiền. Bạn có thể tự làm sạch thảm tại nhà bằng cách sử dụng 2 phương pháp: ướt hoặc khô. Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã hút bụi và xử lý riêng hết các vết bẩn nặng trên thảm (bạn có thể xem thêm hướng dẫn tẩy vết bẩn trên thảm). Phương pháp giặt thảm ướt tại nhà, bạn có thể sử dụng máy giặt thảm, nước và hóa chất giặt thảm sẽ giúp lấy các vết bẩn ra khỏi các sợi thảm. Nếu bạn không muốn đợi thảm khô, phương pháp giặt thảm khô tại nhà bạn sẽ sử dụng bột giặt thảm khô, sau đó bạn sẽ hút bụi thật sạch.

hướng dẫn pha hóa chất giặt thảm tại nhà

Hình ảnh: hướng dẫn pha hóa chất giặt thảm tại nhà

Nội dung bài viết

  1. Các bước chuẩn bị trước khi giặt thảm tại nhà
  2. Giặt thảm tại nhà với phương pháp giặt ướt
  3. Giặt thảm tại nhà với phương pháp giặt thảm khô

1. Các bước chuẩn bị trước khi giặt thảm tại nhà

Chuẩn bị phòng trước khi giặt thảm

Xếp gọn cứ thứ gì trên mặt đất khỏi tấm thảm. Bạn cần chuẩn bị tấm thảm hoàn toàn gọn gàng trước khi bạn bắt đầu làm sạch sâu. Nhặt bất kỳ đồ chơi, sách, giấy tờ, giày hoặc các vật dụng khác từ mặt đất. Nhặt bất kỳ mảnh vụn lớn hoặc có thể nhìn thấy trên thảm.

chuẩn bị phòng để giặt thảm

Hình ảnh: chuẩn bị phòng để giặt thảm

Di chuyển đồ đạc ra khỏi đường giặt thảm. Bạn nên cố gắng để có càng nhiều đồ nội thất chuyển ra khỏi phòng càng tốt. Nâng ghế, bàn, giá TV và các vật dụng nhỏ hơn khác, và mang chúng đến một phòng khác. Nếu bạn có những vật nặng lớn khó di chuyển, chẳng hạn như ghế dài hoặc tủ sách, bạn nên đặt những miếng lót nhỏ dưới chân.

di chuyển bàn ghế để giặt thảm tại nhà

Hình ảnh: di chuyển bàn ghế để giặt thảm tại nhà

Tẩy điểm thảm trước khi giặt toàn bộ thảm

Trước tiên, hãy hút bụi thảm. Hút bụi toàn bộ thảm để có càng nhiều bụi bẩn càng tốt trước khi bạn làm sạch thảm sâu. Hãy thực hiện toàn bộ sàn nhà, đặc biệt là các khu vực trước đây được bao phủ bởi đồ nội thất.

xử lý tẩy điểm vết bẩn nặng trước tiên

Hình ảnh: xử lý tẩy điểm vết bẩn nặng trước tiên

Tẩy Vết bẩn trên thảm trước. Nếu có bất kỳ khu vực bị bụi bẩn nặng, hoặc có vết bẩn, hãy cố lấy làm sạch vết bẩn ra trước. Sau đó mới giặt toàn bộ thảm. Có thể sử dụng dung dịch làm sạch thảm và phun nó lên khu vực bị ảnh hưởng. Đợi mười lăm hoặc hai mươi phút. Làm sạch các vết bẩn nặng với một miếng vải ẩm hoặc miếng bọt biển, nhưng không chà xát.

xử lý tẩy điểm vết bẩn trên thảm

Hình ảnh: xử lý tẩy điểm vết bẩn trên thảm

Nếu bạn không có hóa chất tẩy điểm thảm, bạn có thể sử dụng kem cạo râu. Phun kem lên vết bẩn, và đợi 30 phút. Lau sạch hóa chất và xịt dấm lên vết bẩn. Sau đó lau thật sạch. Có nhiều loại vết bẩn khác nhau, bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn tẩy vết bẩn trên thảm của chúng tôi.

vết bẩn trên thảm trải sàn đã được tẩy điểm

Hình ảnh: vết bẩn trên thảm trải sàn đã được tẩy điểm

Nếu không có kem cạo râu bạn có thể thử tự pha hóa chất tẩy vết bẩn trên thảm tại nhà như sau:

Trộn ¼ cốc (75gr) muối, ¼ cốc (100gr) Borax, ¼ cốc (59ml) dấm. Trộn đều chúng lên và dùng để tẩy điểm các vết bẩn nặng trên thảm. Xịt hỗn hợp lên thảm, chà nhẹ đợi chúng khô rồi sau đó hút bụi thật sạch. Nếu bạn không mua Borax được, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc washing soda (bạn có thể mua ở tiệm làm bánh, hoặc cửa hàng tạp hóa).

hóa chất giặt thảm tự làm

Hình ảnh: hóa chất giặt thảm tự làm

2. Giặt thảm tại nhà với phương pháp giặt ướt

Cách giặt thảm thủ công

Một cách thủ công, bạn có thể sử dụng bột giặt trung tính, trộn với một ít hóa chất làm mềm vải (chất xả vải), pha với nước. Sử dụng bàn chải lông mềm để giặt toàn bộ thảm. Sau đó hút thật khô và giặt lại với nước. Hãy sử dụng ít nước nhất có thể, và sử dụng máy hút bụi có chức năng hút nước nhé. Tuy nhiên phương pháp thủ công này khá mệt mỏi, chỉ phù hợp với tấm thảm nhỏ.

Sử dụng máy giặt thảm gia đình

Một giặt pháp khác là bạn có thể thuê một máy giặt thảm gia đình. Máy giặt thảm gia đình khá giống với máy hút bụi, nhưng có bàn chải, một vài loại nó chức năng đun nước nóng, hoặc hơi nước. Nếu bạn nhiều tấm thảm trang trí hoặc trải sàn tại nhà, bạn hay suy nghĩ đầu tư mua một máy giặt thảm. Nếu bạn không muốn bỏ tiền một lần, bạn có thể thuê máy giặt thảm tại các công ty giặt thảm như TKT Carpet.

máy giặt thảm tại nhà

Hình ảnh: máy giặt thảm tại nhà

Chỉ lưu ý là các máy giặt thảm tại nhà cũng thường khá nặng, đặc biệt là khi có thêm dung dịch giặt thảm nó sẽ nặng hơn. Lưu ý sức khỏe của mình có thể mang, bê nó được hay không nhé.

Thêm một lưu ý nhỏ, là các công ty dịch vụ giặt thảm cũng sẽ bán luôn hóa chất giặt thảm cho bạn, nhớ mua để dùng kèm theo máy nhé.

Bước 1: chuẩn bị hóa chất giặt thảm

Sử dụng máy giặt thảm. Bạn sẽ cần đổ cả nước và hóa chất và tăng chứa. Mỗi nhãn hiệu hóa chất giặt thảm sẽ chỉ có bạn cách thức và công thức pha chế. Bạn chỉ cần đọc nó là làm được. Một vài máy giặt thảm gia đình thì sẽ đổ hóa chất và nước chúng, một số loại thì tách riêng giống như máy giặt nhà bạn vậy.

Sau khi bạn chuẩn bị dung dịch giặt thảm rồi, hãy cắm điện máy. Đừng cắm điện trước khi chuẩn bị nước và hóa chất giặt thảm nhé. Vì vấn đề an toàn, bạn không nên làm như vậy.

pha hóa chất giặt thảm

Hình ảnh: pha hóa chất giặt thảm

Bước 2: Thử giặt thảm góc nhỏ

Hãy thử một góc nhỏ trước để chắc chắn rằng hóa chất giặt thảm sẽ không làm đổi màu tấm thảm của bạn. Tìm một góc thảm được che bởi đồ nội thất để thử. Nếu không nhận ra bất cứ sự đổi màu nào, giờ bạn có thể yên tâm giặt toàn bộ tấm thảm tại nhà mình rồi.

Bước 3: Bắt đầu giặt thảm gia đình nào.

Bắt đầu ở ví trí xa cửa nhất có thể. Bạn hãy đưa máy giặt thảm thật chậm và đều ngang qua phòng mình. Giặt dần dần cho đến khi kết thúc việc giặt thảm tại cửa nhà mình. Như vậy bạn sẽ không phải đi lại vị trí giặt ban đầu nữa. Bạn sẽ không làm bẩn tấm thảm đang ướt của mình.

Nếu tấm thảm bạn vẫn còn thấy vết bẩn, sau 1 lần giặt. Hãy để nó khô sau khoảng vài giờ và tiến hành giặt lần 2.

giặt thảm bằng máy toàn bộ thảm

Hình ảnh: giặt thảm bằng máy toàn bộ thảm

Bước 4: làm khô thảm

Mở cửa chính, cửa sổ và để phòng khô. Tấm thảm thường cần vài giờ thậm chí cả đêm để khô. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy cố gắng để không khí lưu thông tốt nhất có thể. Hãy sử dụng thêm quạt nhà mình nếu có, hoặc bật điều hòa và mở cửa. Điều này giúp ngăn ngừa nấm mốc phát trên trên thảm khi thảm đang còn ướt.

Nếu bạn có trẻ em, hoặc nuôi thú trong nhà, hãy giữ chúng không đi vào tấm thảm đang được sấy khô nhé.

mở cửa khi giặt thảm xong

Hình ảnh: mở cửa khi giặt thảm xong

Bước 5: Đổ nước và vệ sinh máy giặt thảm

Đổ nước bẩn mà bạn hút được từ tấm thảm vào máy giặt thảm. Hãy trả lại máy giặt thảm sạch sẽ như khi bạn mới thuê về, hoặc mới mua về.

3. Giặt thảm tại nhà với phương pháp giặt thảm khô

Mua bột giặt thảm khô. Có khá nhiều loại bột giặt thảm khô. Đây là những loại bột thường chứa một chất tẩy rửa được pha chế để phá vỡ bụi bẩn trong thảm. Một số có thể chứa một lượng nước rất nhỏ. Bạn có thể mua chúng tại các công ty dịch vụ giặt thảm tại nhà.

Đối với thảm quá bẩn, phương pháp giặt thảm khô sẽ không giúp loại bỏ hoàn toàn vết bẩn. Hãy sử dụng phương pháp giặt thảm ướt thay vì phương pháp giặt khô.

Hình ảnh: bột giặt thảm khô

Hình ảnh: bột giặt thảm khô

Bước 1: Rắc bột giặt thảm

Rắc dung dịch làm sạch lên thảm cho nó tiếp xúc với các sợi thảm. Hãy sử dụng lượng dung dịch chính xác theo hướng dẫn trên nhãn. Rắc đều lên toàn bộ thảm.

Hãy cẩn thận không sử dụng quá nhiều. Nếu bạn làm như vậy, bạn có thể có dư lượng bột giặt thảm màu trắng bám dính lên quần áo và đồ nội thất của bạn, ngay cả sau khi bạn hút nó lên.

rắc bột giặt thảm khô lên thảm

Hình ảnh: rắc bột giặt thảm khô lên thảm

Thực hiện theo các hướng dẫn cụ đối với bột giặt thảm khô. Bạn có thể cần phải sử dụng một bàn chải tay hoặc bàn chải làm khô sạch để bột giặt thảm tiếp xúc tốt với các sợi thảm. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần chờ 15-20 phút trước khi hút bột giặt thảm lên.

Bước 2: Hút sạch bột giặt thảm

Hút bột giặt thảm bằng máy hút bụi. Hãy hút vài lần để đảm bảo thật sạch bột giặt thảm.

hút sạch bột giặt thảm khô

Hình ảnh: hút sạch bột giặt thảm khô

Nếu bạn thấy rằng bạn có bột màu trắng trên đồ nội thất hoặc quần áo của bạn sau khi hút bụi, bạn có thể cần phải hút sạch chúng một lần nữa.

Không cần phải đợi cho thảm khô. Một khi nó được hút bụi, bạn đã giặt thảm cho gia đình mình xong.

Nguồn: công ty giặt thảm TKT Carpet – https://tktcarpet.com