HƯỚNG DẪN 7 CÁCH GIẶT THẢM TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

tham long cuu
CÁCH GIẶT THẢM LÔNG CỪU ĐƠN GIẢN 6 BƯỚC
Tháng Tư 2, 2022
cách vệ sinh thảm văn phòng bạn nên biết
CÁCH VỆ SINH THẢM VĂN PHÒNG BẠN NÊN BIẾT
Tháng Tư 4, 2022
tham long cuu
CÁCH GIẶT THẢM LÔNG CỪU ĐƠN GIẢN 6 BƯỚC
Tháng Tư 2, 2022
cách vệ sinh thảm văn phòng bạn nên biết
CÁCH VỆ SINH THẢM VĂN PHÒNG BẠN NÊN BIẾT
Tháng Tư 4, 2022

Hình ảnh: hướng dẫn cách giặt thảm tại nhà - TKT Carpet

📅 Cập nhật Bài Viết “Hướng dẫn 7 cách giặt thảm tại nhà như một chuyên gia” lần cuối ngày 26 tháng 9 năm 2022 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Hiện nay, thảm trải sàn đang được các gia đình sử dụng ngày càng nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh thảm tại nhà. Hôm nay TKT Carpet sẽ chỉ bạn 7 cách giặt thảm tại nhà để bạn có thể bỏ túi và dùng đến khi nào cần.

hướng dẫn pha hóa chất giặt thảm tại nhà
Hình ảnh: hướng dẫn pha hóa chất giặt thảm tại nhà

1. Làm sạch vết kẹo cao su trên thảm

1.1 Làm sạch cao su trên thảm bằng đá lạnh

loại bỏ bã kẹo cao su bằng đá lạnh
Hình ảnh: Loại bỏ bã kẹo cao su bằng đá lạnh

Phương pháp này được thực hiện tốt nhất đối với những vết kẹo cao su không bám quá sâu trên thảm

Chuẩn bị:

Túi nylon, đá lạnh, đá khô, dao rọc giấy, xà phòng, giấm trắng, khăn sạch.

 • Đàu tiên cho 4-5 viên đá vào túi nhựa và đặt lên kẹo cao su. Nếu bạn có thể chạm tay vào một cục đá khô, hãy dùng nó để làm cho kẹo cao su đông lại nhanh hơn.
 • Tiếp theo, khi kẹo cao su đã đông cứng, hãy dùng dao rọc giấy cạo nhẹ nhàng khỏi tấm thảm. Kẹo cao su sẽ vỡ ra thành từng miếng nhỏ khi bạn vuốt. Loại bỏ chúng và tiếp tục. Làm nguội kẹo cao su với nhiều đá và cạo cho đến khi hết.
 • Sau đó, pha dung dịch xà phòng và một giọt giấm trắng. Nhúng một miếng vải sạch vào dung dịch và chà vết bẩn còn lại.
 • Cuối cùng thấm khô bằng khăn. Đừng đi bộ trên thảm trước khi nó khô.

1.2 Làm sạch cao su trên thảm bằng dầu ăn

Dầu làm giảm độ dính của kẹo cao su và đây có thể là một phương pháp giặt thảm tại nhà rất hữu ích. Vấn đề duy nhất là làm sạch dầu trên thảm khi bạn đã loại bỏ kẹo cao su.

Chuẩn bị:

 • dầu oliu,dao rọc giấy, xà phòng, giấm trắng, khăn sạch
 • Cho một ít dầu ăn chẳng hạn như dầu ô liu vào một miếng vải sạch và thoa lên nướu. Thấm dầu vào kẹo cao su bằng cách thoa dầu lên miếng vải nhiều lần.
 • Tiếp theo dùng dao cạo nhẹ phần kẹo cao su ra khỏi tấm thảm. Cạo theo cùng một hướng mỗi lần và lau sạch lưỡi dao sau mỗi lần để tránh làm dính kẹo cao su trở lại thảm.
 • Sau đó lặp lại cho đến khi hết kẹo cao su.
 • Để loại bỏ vết dầu, hãy làm sạch khu vực đó bằng dung dịch xà phòng rửa bát và nước. Chà tấm thảm bằng một miếng vải sạch nhúng vào dung dịch. Sau khi thảm sạch có thể dùng khăn nhúng dấm trắng và chà lại một lần để làm sạch xà phòng rửa chén.
 • Cuối cùng thấm khô bằng khăn. Đừng đi bộ trên thảm trước khi nó khô.

2. Sử dụng cách giặt thảm khô

Để thực hiện phương pháp này chúng ta cần mua bột giặt thảm khô. Có khá nhiều loại bột giặt thảm khô. Đây là những loại bột thường chứa một chất tẩy rửa được pha chế để phá vỡ bụi bẩn trong thảm. Một số có thể chứa một lượng nước rất nhỏ. Bạn có thể mua chúng tại các công ty dịch vụ giặt thảm tại nhà giá rẻ hcm.

Hình ảnh: bột giặt thảm khô
Hình ảnh: bột giặt thảm khô

Đối với thảm quá bẩn, phương pháp giặt thảm khô sẽ không giúp loại bỏ hoàn toàn vết bẩn. Hãy sử dụng phương pháp giặt thảm ướt thay vì phương pháp giặt khô.

Chuẩn bị:

 • Bột giặt thảm khô, máy hút bụi, bàn chà cầm tay
 • Bước 1: Rắc bột giặt thảm. Rắc bột giặt thảm khô lên thảm cho nó tiếp xúc với các sợi thảm. Hãy sử dụng lượng bột giặt chính xác theo hướng dẫn trên nhãn. Rắc đều lên toàn bộ thảm. Hãy cẩn thận không sử dụng quá nhiều. Thực hiện theo các hướng dẫn cụ đối với bột giặt thảm khô. Bạn có thể cần phải sử dụng một bàn chải tay hoặc bàn chải làm khô sạch để bột giặt thảm tiếp xúc tốt với các sợi thảm. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần chờ 15-20 phút trước khi hút bột giặt thảm lên.
 • Bước 2: Hút sạch bột giặt thảm. Hút bột giặt thảm bằng máy hút bụi. Hãy hút vài lần để đảm bảo thật sạch bột giặt thảm. Nếu bạn thấy rằng bạn có bột màu trắng trên đồ nội thất hoặc quần áo của bạn sau khi hút bụi, bạn có thể cần phải hút sạch chúng một lần nữa.

3. Giặt thảm tại nhà bằng bia

Có một thức uống hằng ngày mà cánh mài râu thường uống mà có công dụng tẩy rửa tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Đó là bia. Bia có khả năng tẩy sạch các vết trà, cà phê, rượu vang đổ trên thảm trải sàn. Hãy làm việc này để ghi điểm trong mắt người khác bạn nhé.

Chuẩn bị: 1 lon bia (tùy diện tích vết bẩn mà có thể chuẩn bị thêm), 2 miếng bọt biển, Máy sấy tóc

 • Bước 1: Đổ bia vào miếng bọt biển rồi dùng nó để chà nhẹ lên khu vực bám dính vết bẩn ở thảm cho đến khi thấy chúng mờ dần và biến mất.
 • Bước 2: Dùng một miếng bọt biển mới thấm hút liên tục vào chỗ vừa chà hoặc dùng máy sấy tóc sấy khô.

4. Giặt thảm tại nhà bằng Baking soda

Đồ ăn thức uống có dầu mỡ làm rớt xuống thảm trải sàn. Bạn nghĩ đó là thảm họa? Hãy bình tĩnh TKT Carpet hướng dẫn vệ sinh thảm tại nhà bằng Baking soda

giặt thảm bằng baking soda
Giặt thảm bằng baking soda

Chuẩn bị: Bột Baking Soda, máy hút bụi, nước rửa chén, giấm trắng, nước ấm, khăn sạch, bọt biển

 • Đầu tiên rắc baking soda, bột ngô lên vết bẩn
 • Sau đó đợi 30 phút dùng máy hút bụi hút sạch baking soda, bột ngô
 • Tiếp theo pha hỗn hợp 1 muỗng nước rửa chén 1 muỗng giấm trắng và 2 cốc nước nước ấm. Dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch và chà lại chỗ bẩn cho đến khi sạch
 • Cuối cùng dùng miếng bọt biển để làm khô thảm.

Lưu ý: phương pháp này chỉ làm sạch thảm 80%. Nếu muốn làm sạch hoàn toàn bạn vẫn cần dùng đến dịch vụ giặt thảm tại nhà tphcm

5. Giặt thảm tại nhà bằng giấm trắng và nước rửa chén

Làm sạch thảm bằng giấm và nước rửa chén

Bạn cũng có thể làm sạch thảm bằng những vật dụng có sẵn trong nhà bếp để làm sạch thảm tại nhà. Hãy cùng TKT Carpet khám phá cách làm sạch thảm bằng giấm và nước rửa chén.

 • Giấm trắng
 • Nước rửa bát
 • Khăn sạch
 • Bọt biển khô/máy sấy hoặc bàn là

Cách làm

 • Đầu tiên pha hỗn theo tỷ lệ 2 thìa canh giấm + 2 thìa nước rửa chén + 2 cốc nước ấm
 • Tiếp theo dùng vải sạch thấm trong dung dịch đặt lên vết bẩn và để trong 20 phút
 • Cuối cùng sử dụng miếng bọt biển khô để thấm sạch dung dịch đã ngấm vào thảm. Để thảm sạch hơn, bạn có thể dùng miếng vải trắng và bàn là  để hút hoàn toàn dung dịch sót lại trên thảm hoặc dùng máy sấy tóc để làm khô nhanh chóng.

6. Giặt thảm tại nhà bằng nước lau kính và bàn ủi

Chuẩn bị: Nước lau kính, bàn là, khăn lau sạch

Với cách đơn giản này giúp đánh bay cả mùi hôi khó chịu trên. Căn phòng của bạn sẽ không còn những mùi hôi khó chịu

Phương pháp này giúp loại bỏ được các vết bẩn cứng đầu bám dính chặt trên thảm như vết bùn đất, cà phê, nước hoa quả, vết bẩn do kem, socola…

Giặt thảm bằng nước lau kính và bàn ủi
Giặt thảm bằng nước lau kính và bàn ủi
 • Bước 1: Xịt trực tiếp nước lau kính lên vết bẩn và đợi 2-3 phút để nước lau kính phát huy tác dụng.
 • Bước 2: Đặt khăn sạch lên vết bẩn và dùng bàn là được làm nóng đặt lên. Dưới tác dụng của nhiệt vết bẩn sẽ thấm ngược ra khăn làm sạch thảm. Lặp lại bước 1 , bước 2 cho đến khi thảm được làm sạch hoàn toàn.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả cho các khu vực nhỏ. Với diện tích thảm lớn thì vẫn cần dùng đến dịch vụ giặt thảm tại nhà  của các công ty giặt thảm chuyên nghiệp.

7. Giặt thảm tại nhà với máy giặt thảm cầm tay

Giặt thảm trải sàn tại nhà bằng máy giặt thảm cầm tay là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp giặt thảm tại nhà. Phương pháp này chỉ áp dụng với các gia đình sở hữu máy giặt thảm cầm tay.

máy giặt thảm cầm tay
Giặt thảm trải sàn bằng máy giặt thảm cầm tay

Để giặt thảm tại nhà bạn nên mua máy giặt thảm cầm tay chuyên dụng. Giá trên thị trường hiện nay rớt vào khoảng 6-7tr. Bên cạnh đó bạn nên chọn những loại hóa chất giặt thảm chuyên dụng. TKT Carpet đề xuất bạn sử dụng hóa chất giặt thảm ecosophy để giặt thảm. Đây là dạng hóa chất sinh học của Nhật Bản an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Sau khi giặt thảm bạn có thể thêm tinh dầu chanh hoặc sả để khử mùi hôi của thảm.

8. Các bước giúp giặt thảm tại nhà dễ dàng hơn

8.1. Dọn phòng trước khi giặt thảm

Xếp gọn cứ thứ gì trên mặt đất khỏi tấm thảm. Bạn cần chuẩn bị tấm thảm hoàn toàn gọn gàng trước khi bạn bắt đầu làm sạch sâu. Nhặt bất kỳ đồ chơi, sách, giấy tờ, giày hoặc các vật dụng khác từ mặt đất. Nhặt bất kỳ mảnh vụn lớn hoặc có thể nhìn thấy trên thảm.

chuẩn bị phòng để giặt thảm
Hình ảnh: chuẩn bị phòng để giặt thảm

Di chuyển đồ đạc ra khỏi đường giặt thảm. Bạn nên cố gắng để có càng nhiều đồ nội thất chuyển ra khỏi phòng càng tốt. Nâng ghế, bàn, giá TV và các vật dụng nhỏ hơn khác, và mang chúng đến một phòng khác. Nếu bạn có những vật nặng lớn khó di chuyển, chẳng hạn như ghế dài hoặc tủ sách, bạn nên đặt những miếng lót nhỏ dưới chân.

di chuyển bàn ghế để giặt thảm tại nhà
Hình ảnh: Di chuyển bàn ghế để giặt thảm tại nhà

8.2. Hút bụi thảm trước khi giặt

Trước khi giặt thảm chúng ta cần phải hút bụi thảm để loại bỏ hoàn toàn những mảnh bụi bẩn ra khỏi thảm. Có những vật dụng nếu chúng ta không loại bỏ có thể làm hư hại máy móc giặt thảm hoặc có thể gây nguy hiểm cho người giặt. Một lý do nữa khiến công việc hút bụi bẩn thảm quan trọng đó là giúp tiết kiệm thời gian giặt thảm. Nếu không hút bụi trong quá trình giặt thảm tại nhà thời gian xử lý sẽ tốn công sức và tiền bạc hơn

8.3. Tẩy điểm thảm trước khi giặt

Trước tiên, hãy hút bụi thảm. Hút bụi toàn bộ thảm để có càng nhiều bụi bẩn càng tốt trước khi bạn làm sạch thảm sâu. Hãy thực hiện toàn bộ sàn nhà, đặc biệt là các khu vực trước đây được bao phủ bởi đồ nội thất.

xử lý tẩy điểm vết bẩn nặng trước tiên
Hình ảnh: xử lý tẩy điểm vết bẩn nặng trước tiên

Tẩy Vết bẩn trên thảm trước. Nếu có bất kỳ khu vực bị bụi bẩn nặng, hoặc có vết bẩn, hãy cố lấy làm sạch vết bẩn ra trước. Sau đó mới giặt toàn bộ thảm. Có thể sử dụng dung dịch làm sạch thảm và phun nó lên khu vực bị ảnh hưởng. Đợi mười lăm hoặc hai mươi phút. Làm sạch các vết bẩn nặng với một miếng vải ẩm hoặc miếng bọt biển, nhưng không chà xát.

xử lý tẩy điểm vết bẩn trên thảm
Hình ảnh: Xử lý tẩy điểm vết bẩn trên thảm

Nếu bạn không có hóa chất tẩy điểm thảm, bạn có thể sử dụng kem cạo râu. Phun kem lên vết bẩn, và đợi 30 phút. Lau sạch hóa chất và xịt dấm lên vết bẩn. Sau đó lau thật sạch. Có nhiều loại vết bẩn khác nhau, bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn tẩy vết bẩn trên thảm của chúng tôi.

vết bẩn trên thảm trải sàn đã được tẩy điểm
Hình ảnh: Vết bẩn trên thảm trải sàn đã được tẩy điểm

Nếu không có kem cạo râu bạn có thể thử tự pha hóa chất tẩy vết bẩn trên thảm tại nhà như sau:

Trộn ¼ cốc (75gr) muối, ¼ cốc (100gr) Borax, ¼ cốc (59ml) dấm. Trộn đều chúng lên và dùng để tẩy điểm các vết bẩn nặng trên thảm. Xịt hỗn hợp lên thảm, chà nhẹ đợi chúng khô rồi sau đó hút bụi thật sạch. Nếu bạn không mua Borax được, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc washing soda (bạn có thể mua ở tiệm làm bánh, hoặc cửa hàng tạp hóa).

hóa chất giặt thảm tự làm
Hình ảnh: hóa chất giặt thảm tự làm

9. Chất liệu thảm trải sàn

Để sử dụng phương pháp giặt thảm tại nhà đúng đắn và hiệu quả nhất cần hiểu rõ đặc tính của sợi thảm. Bạn có thể tìm hiểu tính chất vật lý hóa học sợi thảm trong bảng dưới đây:

 Thảm Sợi NylonThảm Sợi OlenfinThảm Sợi PolyesterThảm Sợi len
Độ mềmTốtHơi kémRất tốtXuất sắc
Cách phân biệtTan trong axit formic. Khi cháy tạo thành hạt cứng màu đen, có màu khói trắng. Dễ dập tắtNổi trong nước. Khi cháy tạo thành hạt tròn cứngHòa tan trong meta-cresol nóng. Kiểm tra độ cháy: Ngọn lửa phụt màu da cam và khói đen.Hòa tan trong thuốc tẩy clo. Cháy có mùi hôi tóc cháy thành chất cặn màu đen.
Hấp thụ độ ẩm4.2 – 4.5%0.01%0.04 – 0.08%Up to 30%
Khả năng phục hồiXuất sắcBình thườngTạm chấp nhận đượcTốt
Chịu mònXuất sắcRất tốtTốtTốt
Ảnh hưởng của axit, kiềm và dung môiChịu được axit yếu, nhưng bị phân hủy trong axit khoáng mạnhTrơ hoá họcChịu được hầu hết các axit và dung môiNhạy cảm với axit và kiềm
Phương pháp nhuộmAcid; some solution dyedDung dịch nhuộmThuốc nhuộm phân tánĐa dạng
Chống nấm mốc, lão hóa, ánh nắng mặt trờiChống nấm mốc và lão hóa rất tốt. nhưng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ gây hư hạiKhả năng chống chọi tốt với cả baChống nấm mốc và lão hóa rất tốt. Nhưng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ gây hư hạiBị ánh nắng mặt trời, nấm mốc, sâu, mọt. Ánh nắng mặt trời có thể gây ố vàng.
Giữ màuRất tốtXuất sắcTốtTốt
Kháng bẩnKémXuất sắcXuất sắcRất kém
Nhiệt độ nóng chảyType 6 – 435º F; Type 6,6 – 490º  320º F  509º F  Dễ bắt lửa
Chống cháy thuốc láBình thườngBình thườngBình thườngRất tốt
Bảng tính chất vật lý, hóa học của các sợi thảm

10. Lưu ý khi tự giặt thảm tại nhà

Trên đây là những hướng dẫn giặt thảm chi tiết từng bước mà TKT Carpet hướng dẫn bạn áp dụng tại nhà. Để tiết kiệm thời gian công sức giặt thảm bạn có thể áp dụng thêm những phương pháp sau:

 • Hạn chế đi giày dép bên ngoài vào thảm. Tốt nhất có dép đi trong nhà riêng
 • Hút bụi thảm thường xuyên giúp thảm luôn trong tình trạng sạch sẽ thơm tho
 • Hạn chế việc nuôi thú cưng trong môi trường có thảm
 • Cẩn trọng khi ăn uống tránh làm vương vãi trực tiếp trên thảm

Hi vọng những cách giặt thảm tại nhà này của TKT sẽ giúp cho bạn làm sạch thảm tại ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có nhu cầu giặt thảm vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên gia giặt thảm của TKT Carpet. Chúng tôi luôn phục vụ bạn 24/7/365.

Hotline TKT Carpet
Hotline TKT Carpet

11. Video giặt thảm công ty TKT Carpet

Nếu bạn không muốn tự tay giặt thảm tại nhà, bạn có thể sử dụng dịch vụ được khuyên dùng sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Hãy xem video họ thực hiện dịch vụ nhé.

11.1. Video giặt thảm hơi nước nóng

11.2. Video giặt thảm văn phòng

Nếu bạn có nhu cầu giặt thảm có thể kết nối với công ty giặt thảm TKT Carpet bằng cách bấm vào nút hotline phía bên dưới<

👇 👇 👇 👇 👇

Kiến Thức Có Thể Bạn Quan Tâm

Hướng dẫn giặt thảm len tại nhà

Giặt thảm trải sàn là gì? 3 cách giặt thảm trải sàn hiệu quả nhất

Hướng dẫn giặt thảm nỉ

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Info TKT Carpet
Info TKT Carpet
Dịch vụ giặt thảm, ghế, sofa, rèm, nệm (đệm) số 1 tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94