CÁCH KHẮC PHỤC VẾT THUỐC TẨY TRÊN THẢM

cach lam sach vai boc tai nha
Cách Làm Sạch Vải Bọc Tại Nhà
Tháng Sáu 13, 2023
lam sach tham trai san cau thang
Mẹo Và Thủ Thuật Để Làm Sạch Thảm Trải Sàn Cầu Thang Của Bạn
Tháng Sáu 23, 2023
cach lam sach vai boc tai nha
Cách Làm Sạch Vải Bọc Tại Nhà
Tháng Sáu 13, 2023
lam sach tham trai san cau thang
Mẹo Và Thủ Thuật Để Làm Sạch Thảm Trải Sàn Cầu Thang Của Bạn
Tháng Sáu 23, 2023

khắc phục vêt thuốc tẩy trên thảm

📅Cập nhật Bài viết “Cách khắc phục vết thuốc tẩy trên thảm” cuối ngày 20 tháng 06 năm 2023 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet Nếu bạn đang giặt đồ và vô tình làm đổ thuốc tẩy lên thảm, đừng hoảng sợ. Có nhiều cách để loại bỏ vết thuốc tẩy khỏi thảm và chúng tôi ở đây để cho bạn biết cách làm điều đó. Kiểm tra các bước đơn giản chúng tôi đã cung cấp dưới đây. Có hai cách bạn có thể thử để loại bỏ vết thuốc tẩy khỏi thảm, tùy thuộc vào chất tẩy rửa mà bạn muốn sử dụng. Với một trong hai, hãy làm theo các bước sau:

  1. Trộn dung dịch nước và giấm hoặc xà phòng rửa chén.
  2. Đổ dung dịch lên vết thuốc tẩy.
  3. Để nó ngâm trong 5 phút, sau đó chà xát bằng miếng bọt biển.
  4. Rửa sạch khu vực bằng nước lạnh.

Cả hai phương pháp loại bỏ thuốc tẩy đều rất giống nhau, chỉ khác là dung dịch tẩy rửa được sử dụng và tỷ lệ pha trộn chúng. Chúng tôi sẽ chia nhỏ từng phương pháp làm sạch để bạn có thể quyết định mình muốn thử phương pháp nào. Để biết chi tiết cụ thể hơn về từng phương pháp, hãy tiếp tục đọc. Dụng cụ bạn sẽ cần

  • Nước
  • Giấm trắng hoặc xà phòng rửa chén (tùy thuộc vào phương pháp bạn muốn thử)
  • Một cốc đo lường
  • Một cái bát hoặc chai
  • Khăn lau bát đĩa hoặc miếng bọt biển

Cách 1: Khắc phục vết thuốc tẩy với giấm và nước

Giấm là một chất tẩy rửa phổ biến do tính chất axit của nó được sử dụng để làm sạch vải bọc, bề mặt gạch và đồ đạc bằng kim loại xung quanh nhà bạn . Nó có thể hòa tan bụi bẩn, dầu mỡ, cặn khoáng và bụi bẩn tích tụ. Nó cũng có thể hòa tan vải đang giữ vết thuốc tẩy, phục hồi màu sắc bên dưới. Để thử phương pháp giấm phục hồi vết thuốc tẩy, hãy làm theo các bước sau.

CÁCH KHẮC PHỤC VẾT THUỐC TẨY TRÊN THẢM

Hình ảnh: Khắc phục vết thuốc tẩy trên thảm bằng giấm và nước

1. Trộn dung dịch nước và giấm.

Bắt đầu bằng cách đong bốn cốc nước và hai thìa giấm trắng. Trộn chúng lại với nhau trong một cái bát hoặc chai. Điều quan trọng là phải tuân theo tỷ lệ chính xác vì sử dụng quá nhiều giấm có thể gây hại khi trộn với thuốc tẩy.

2. Đổ dung dịch lên khu vực bị ố.

Bước này khá đơn giản. Chỉ đổ hỗn hợp giấm và nước lên vùng thảm bị ố, đảm bảo che phủ hoàn toàn vết bẩn. Nó sẽ không loại bỏ toàn bộ vết bẩn nếu không che phủ hết vết bẩn.

3. Để dung dịch ngấm, sau đó chà bằng miếng bọt biển.

Sau khi đổ dung dịch lên vết bẩn, bạn cần để dung dịch ngấm trong khoảng năm phút. Điều này sẽ đảm bảo rằng giấm có thể thấm vào các sợi vải. Sau đó, sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển, chà dung dịch vào vết bẩn. Nhớ chà từ bên ngoài vết bẩn vào bên trong, nếu không bạn sẽ có nguy cơ làm vết bẩn lan sang các khu vực khác trên thảm. Vết thuốc tẩy sẽ dần dần biến mất trong khi chà xát. Nếu vết thuốc tẩy vẫn còn nhìn thấy, hãy lặp lại bước này cho đến khi bạn không thể nhìn thấy vết bẩn nữa.

4. Rửa sạch khu vực bằng nước lạnh.

Khi vết bẩn đã biến mất, hãy rửa sạch khu vực bằng nước lạnh để loại bỏ giấm và chất tẩy còn sót lại trên thảm. Mùi giấm có thể vẫn còn sau khi rửa, nhưng mùi này cuối cùng sẽ tự biến mất.

cách 2: Khắc phục vết thuốc tẩy với dung dịch rửa chén và nước

dung dich rua chen

Hình ảnh: Dung Dịch Nước Rửa Chén

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng dung dịch xà phòng và nước thay vì giấm. Xà phòng rửa chén không chỉ là chất tẩy rửa tốt cho bát đĩa vì các chất hóa học phân hủy dầu mỡ của nó. Làm theo các bước sau để loại bỏ vết thuốc tẩy bằng xà phòng rửa chén.

1. Thấm ngay vết bẩn bằng khăn giấy.

Khi sử dụng phương pháp này, vì xà phòng rửa chén sẽ không giúp khôi phục lại màu sắc cho thảm của bạn nên điều quan trọng là bạn phải thấm ngay vết bẩn bằng khăn giấy ướt ngay sau khi đổ thuốc tẩy lên. Bạn muốn loại bỏ càng nhiều chất tẩy càng tốt. Không chà hoặc chà khăn giấy lên vết bẩn vào thời điểm này vì nó có thể làm vết bẩn lan rộng.

2. Trộn dung dịch xà phòng rửa chén và nước.

Bước tiếp theo là tạo dung dịch nước và xà phòng rửa chén. Bạn sẽ cần đong một cốc nước ấm và ¼ thìa cà phê xà phòng rửa chén. Bạn có thể để dung dịch trong cốc đo lường để rót hoặc rót vào chai trước, tùy theo sở thích của bạn.

3. Đổ dung dịch lên vết thuốc tẩy và để yên.

Đổ nước và dung dịch xà phòng lên khu vực bị ố. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo phủ kín toàn bộ khu vực để không còn sót lại những khu vực nhỏ vẫn còn vết bẩn. Để yên dung dịch trên vết bẩn trong năm phút.

4. Chà vết bẩn bằng vải hoặc miếng bọt biển.

Sau khoảng năm phút, vết bẩn sẽ gần như khô. Sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển, chà vết bẩn để thấm hết thuốc tẩy còn sót lại. Nếu bạn sử dụng một miếng vải, hãy chắc chắn rằng nó là một cái cũ hoặc bạn không ngại dính thuốc tẩy vào nó. Chà vết bẩn từ ngoài vào trong để vết bẩn không lan ra.

5. Xả sạch bằng nước lạnh.

Bước cuối cùng là rửa sạch khu vực bằng nước lạnh để loại bỏ cặn xà phòng hoặc thuốc tẩy còn sót lại. Để khu vực khô hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng khăn để hỗ trợ quá trình làm khô miễn là vết bẩn đã biến mất (bạn không muốn mạo hiểm tẩy trắng khăn). Xà phòng rửa chén là một phương pháp làm sạch tiện dụng; để biết thêm các mẹo hay, hãy xem ” Cách làm sạch đồ đạc trong phòng tắm “.

Bạn có thể nhuộm các vết thuốc tẩy trên thảm không?

Bạn có thể dùng thuốc nhuộm vải để nhuộm vết thuốc tẩy trên thảm, nhưng có thể khó nhuộm màu chính xác. Để giúp phù hợp hơn với thảm, hãy bắt đầu với màu sáng hơn bằng cách trộn dung dịch thuốc nhuộm loãng hơn. Thêm thuốc nhuộm để làm cho nó đậm hơn cho đến khi màu của dung dịch phù hợp với màu của thảm. Nếu bạn muốn thử nhuộm thảm bằng thuốc nhuộm vải, hãy làm theo các bước sau. Trộn thuốc nhuộm dạng bột hoặc dạng lỏng phù hợp với thảm với nước nóng, theo hướng dẫn trên bao bì. Đối với vết bẩn nhỏ, dùng tăm bông hoặc bông gòn nhúng vào thuốc nhuộm và ấn lên vết bẩn để che đi. Đối với vết bẩn lớn, sử dụng vải không có xơ. Nhúng nó vào thuốc nhuộm và chà lên vết bẩn để che đi.

Làm thế nào để bạn che giấu vết bẩn thảm?

Bên cạnh việc cố gắng nhuộm thảm bằng cách trộn dung dịch thuốc nhuộm, bạn có thể che giấu vết ố trên thảm bằng nhiều cách khác. Bút nhuộm, bút màu và thuốc nhuộm tóc đều là những lựa chọn bạn có để che vết bẩn trên thảm. Và tất nhiên, bạn luôn có thể gọi một chuyên gia để trả lại tấm thảm của bạn trở lại bình thường.

Bộ dụng cụ sửa chữa thảm

Có những bộ dụng cụ sửa chữa thảm được thiết kế để sửa chữa hoặc che giấu những vết bẩn nhỏ trên thảm. Trước tiên, sử dụng chất trung hòa thuốc tẩy trên vết bẩn, sau đó làm theo hướng dẫn trên bao bì để sử dụng thuốc nhuộm để che vết bẩn. Để vết khô trong 12 giờ trước khi chạm vào.

bút chì màu

Nếu bạn có thể tìm thấy một cây bút chì màu phù hợp với tấm thảm của mình, thì đây có thể là một cách rất hiệu quả để che giấu những vết bẩn nhỏ trên thảm. Thấm vết bẩn bằng khăn giấy ướt, sau đó dùng bút màu để tô màu lên các sợi thảm. Hãy chắc chắn rằng màu đã được hấp thụ, sau đó sử dụng một chiếc khăn ướt để trộn màu vào thảm.

Thuốc nhuộm tóc

Nếu thảm của bạn có màu trung tính, bạn có thể tìm thấy thuốc nhuộm tóc phù hợp với nó. Kẹp một vài sợi thảm từ một khu vực không đáng chú ý, chẳng hạn như gần tường hoặc dưới một món đồ nội thất. Mang nó đến một cửa hàng cung cấp sản phẩm làm đẹp và xem liệu bạn có thể tìm thấy một bộ thuốc nhuộm tóc phù hợp với nó hay không. Sau đó làm theo hướng dẫn trên hộp để thảm của bạn trở lại màu bình thường.

Gọi cho một chuyên gia

Đôi khi các vết ố trên thảm do thuốc tẩy quá lớn hoặc quá nhiều khiến bạn không thể tự xử lý được. Tốt nhất bạn nên gọi thợ nhuộm thảm chuyên nghiệp để khắc phục những vấn đề này vì họ sẽ có nhiều loại thuốc nhuộm phù hợp với thảm của bạn hơn và họ sẽ biết cách pha trộn thuốc nhuộm để vết bẩn không còn đáng chú ý.

Thuốc tẩy vẫn hoạt động sau khi sấy khô?

Nếu thuốc tẩy không được xả sạch, nó có thể hoạt động trở lại sau khi sấy khô nếu bị ướt, vì vậy chỉ vì thuốc tẩy khô không có nghĩa là thuốc tẩy không hoạt động. Cách tốt nhất để tắt thuốc tẩy là trung hòa nó.  Vì thuốc tẩy là một bazơ mạnh nên bạn có thể trung hòa nó bằng một loại axit yếu như hydro peroxide, Vitamin C nghiền thành bột và trộn với nước hoặc chất trung hòa thuốc tẩy như natri metabisulfite (làm theo hướng dẫn trên bao bì).  

Kết luận Nếu bạn làm đổ thuốc tẩy lên thảm, thì vẫn còn hy vọng. Các phương pháp tự làm ở trên là cách dễ nhất để loại bỏ vết thuốc tẩy khỏi thảm và được thực hiện với những thứ bạn đã có trong tay. Bạn cũng có thể thử nhuộm thảm để che vết bẩn. Nếu vẫn thất bại, có những chuyên gia sửa chữa thảm có thể thực hiện công việc cho bạn. Chúc may mắn!

Có thể bạn quan tâm

Video giặt thảm của công ty giặt thảm TKT Carpet

 

 

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94