CÁCH GIẶT SẠCH THẢM LEN TẠI NHÀ

10-cach-ve-sinhtham-tai-nha-nhanh-sach
10 CÁCH VỆ SINH THẢM SÀN NHÀ NHANH SẠCH
Tháng Bảy 7, 2022
máy giặt ghế hơi nước nong hiện nay
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY GIẶT GHẾ HƠI NƯỚC NÓNG
Tháng Bảy 26, 2022
10-cach-ve-sinhtham-tai-nha-nhanh-sach
10 CÁCH VỆ SINH THẢM SÀN NHÀ NHANH SẠCH
Tháng Bảy 7, 2022
máy giặt ghế hơi nước nong hiện nay
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG MÁY GIẶT GHẾ HƠI NƯỚC NÓNG
Tháng Bảy 26, 2022

Hình ảnh: Cách giặt thảm len tại nhà

📅 Cập nhật Bài Viết “Cách giặt sạch thảm len tại nhà ” lần cuối ngày 13 tháng 10 năm 2022 tại  Công ty giặt thảm TKT Carpet

Một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện trong trang trí nhà là một tấm thảm len hoặc thảm. Giống như các loại vải dệt khác, bạn có thể làm sạch một tấm thảm len tại nhà để duy trì tình trạng của nó. Thảm len trải sàn ấm áp dưới chân, bền và phù hợp với bất kỳ phong cách thiết kế nhà nào. Cho dù bạn có một tấm thảm Ba Tư thắt nút bằng tay cổ điển. Một tấm thảm len dệt bằng máy đương đại hay tấm thảm len treo tường. Bạn có thể làm sạch tấm thảm len của mình bằng một vài bước đơn giản để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Bài viết này TKT Carpet sẽ hướng dẫn bạn cách giặt sạch thảm len tại nhà nhanh chóng, sạch sẽ, hiệu quả và tiện ích.

Hình ảnh thảm len
Hình ảnh thảm len

1. Làm thế nào để vệ sinh thảm len thường xuyên?

Hút bụi thường xuyên là chìa khóa để duy trì vẻ đẹp của các sợi vải. Một tấm thảm len mới sẽ bị rụng sợi. Đừng lo lắng: Điều này là bình thường do bản chất của cách dệt sợi len và tấm thảm của bạn sẽ không trở nên trần trụi. Phần lớn sự rụng lông sẽ xảy ra trong vài tháng đầu. Nếu bạn hút bụi thảm ít nhất hai lần mỗi tuần trong thời gian này, tình trạng rụng lông sẽ nhanh chóng giảm bớt.

Sử dụng máy hút tốt với thanh đập để giúp hút bụi bẩn bám vào. Nếu tấm thảm của bạn bị tua rua, hãy bắt đầu hút bụi ở trung tâm tấm thảm và tránh các cạnh để tránh hư hỏng. Máy hút có thanh đập có thể làm hỏng phần rìa. Vì vậy hãy sử dụng máy hút cầm tay hoặc phụ kiện bọc vải để làm sạch phần rìa.

Hình ảnh thảm len
Hình ảnh thảm len

2. Chuẩn bị thiết bị và dụng cụ

 • Máy hút bụi
 • Chổi
 • Bọt biển
 • Khăn lau
 • Nước lạnh
 • Chất tẩy rửa thảm
Hình ảnh thiết bị và dụng cụ
Hình ảnh thiết bị và dụng cụ

3. Cách làm sạch thảm len tại nhà

3.1 Rũ bỏ Bụi bẩn

Chọn một ngày nắng vừa phải để làm sạch sâu một tấm thảm len có diện tích nhỏ hơn. Lấy tấm thảm bên ngoài và treo nó lên dây phơi chắc chắn, lan can hiên nhà hoặc một vài chiếc ghế chắc chắn. Dùng chổi, vợt tennis hoặc máy đánh thảm để đánh khắp tấm thảm và làm trôi bụi bẩn bám sâu.

Đây cũng là lúc bạn nên tháo tấm thảm ra, lắc kỹ bên ngoài và lau sạch phần sàn bên dưới tấm thảm.

Hình ảnh rũ bỏ bụi bẩn trên thảm
Hình ảnh rũ bỏ bụi bẩn trên thảm

3.2 Hút bụi thảm

Trải tấm thảm phẳng trên boong, sân trong hoặc một tấm bạt sạch với mặt không lên. Hút bụi tốt. Lật tấm thảm lại và hút bụi mặt còn lại. Nếu bạn không có vị trí bên ngoài, hãy sử dụng sàn nhà bếp, nhà để xe hoặc bất kỳ khu vực khô ráo nào.

Hình ảnh hút bụi thảm
Hình ảnh hút bụi thảm

3.3 Pha hóa chất giặt thảm

Sử dụng một số loại hóa chất giặt thảm như hóa chất ecosophy để làm sạch tấm thảm len của bạn một cách an toàn. Đổ đầy nước mát vào một cái xô lớn. Sau đó thêm một đến hai thìa bột giặt (hoặc đồ giặt len ​​tự làm của bạn ) và trộn đều. Đổ đầy nước sạch và mát vào xô thứ hai.

Xô chứa đầy nước và trộn với chất tẩy rửa len nhẹ nhàng trên thảm len

Hóa chất giặt thảm ecosophy
Hình ảnhHóa chất giặt thảm ecosophy

3.4 Chà nhẹ

Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch tẩy rửa và bắt đầu dùng bọt biển ở một đầu của tấm thảm. Làm việc trong một mạng lưới và dùng miếng bọt biển trên dung dịch tẩy rửa bằng cách sử dụng áp lực nhẹ nhàng. Thường xuyên rửa sạch miếng bọt biển khi đất được chuyển ra khỏi tấm thảm. Đừng làm ướt các sợi vải. Len rất thấm hút và có thể mất nhiều thời gian để khô.

Bọt biển chà nhẹ thảm len bằng dung dịch giặt đồ len

Nhúng một miếng bọt biển sạch vào nước ngọt. Sau đó “rửa sạch” khu vực bạn đã làm sạch bằng cách chấm nó theo từng phần. Đừng bỏ qua bước này vì chất tẩy rửa còn sót lại trong sợi vải sẽ hút nhiều đất hơn.

Hình ảnh chà thảm trải sàn

3.5 Thấm ẩm

Thấm khô khu vực đã làm sạch bằng khăn cũ để hút bớt độ ẩm quá mức. Di chuyển đến một phần mới và lặp lại các bước cho đến khi bạn đã xóa toàn bộ bề mặt.

Thấm bớt độ ẩm dư thừa của thảm len bằng khăn cũ

Hình ảnh thấm ẩm thảm
Hình ảnh thấm ẩm thảm

3.6 Để khô

Để tấm thảm khô hoàn toàn trước khi đặt nó trở lại tấm thảm. Để đẩy nhanh thời gian khô, hãy treo tấm thảm hoặc nâng cao để cải thiện lưu thông không khí. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa thảm trên thảm len để loại bỏ độ ẩm. Chỉ cần sử dụng máy ở chế độ chỉ hút chân không mà không cần bôi dung dịch làm sạch. Sau đó treo tấm thảm cho đến khi khô hoàn toàn.

Hình ảnh để khổ thảm
Hình ảnh để khổ thảm

4. Sử dụng máy để giặt thảm len

Có vẻ dễ dàng hơn khi sử dụng chất tẩy thảm trên tấm thảm len của bạn hoặc thuê máy vắt thảm từ cửa hàng sửa chữa gia đình. Mặc dù máy vắt thảm có thể được sử dụng để làm sạch sâu thành công vật liệu này, nhưng nó phải được thực hiện đúng cách, nếu không nó có thể bị hỏng.

Chìa khóa để vệ sinh thảm len đúng cách là không để quá nhiều nước và không để ướt quá lâu, vì len thường bám nước và có thể dễ gây nấm mốc nếu không được làm khô đúng cách. Len cũng dễ bị hỏng do nhiệt độ nước nóng và xà phòng làm từ chất tẩy trắng được cung cấp cùng với một số máy chiết.

Nếu bạn muốn sử dụng máy để tăng tốc độ làm sạch thảm len, bạn cần làm theo một số bước chính:
 • Trước tiên, hãy sử dụng máy vắt thảm với một chiếc đũa bọc vải thực sự — không chỉ là một phụ kiện sàn trải thảm lớn với lông cọ. Vì điều đó có thể quá mạnh đối với một số tấm thảm và những thiết bị này có xu hướng đổ nhiều nước hơn.
 • Sử dụng nước mát và chất tẩy rửa an toàn cho len như Woolite, giống như phương pháp thủ công, vì nước nóng và chất tẩy rửa mạnh có chất tẩy sẽ làm len bị co lại và mất màu.
 • Thao tác nhanh và đều khi bạn kéo cần chiết dọc theo thảm để không làm ngập bất kỳ điểm nào.
 • Nếu máy của bạn cho phép bạn sử dụng lực hút của phần đính kèm vải bọc mà không cần phun dung dịch. Hãy cho máy chạy “khô” trên thảm nhiều lần để hút càng nhiều nước càng tốt trước khi để khô. Nếu máy của bạn không vắt khô, hãy thấm khô thảm bằng khăn như phương pháp thủ công.
 • Cuối cùng, làm khô thảm với nhiều luồng không khí nhất có thể bằng cách bật quạt, nâng thảm lên khỏi mặt đất, mở cửa sổ hoặc tốt hơn là làm cả ba.

5. Một số lưu ý khi giặt sạch thảm len tại nhà

Tràn nước và vết bùn có thể xảy ra, nhưng điều trị kịp thời là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ tấm thảm len của mình. Để loại bỏ nhiều vấn đề khác, hãy làm theo  hướng dẫn cho các vết bẩn cụ thể .

Tuy nhiên, có một số mẹo bạn nên áp dụng mỗi khi làm sạch vết bẩn trên thảm len:
 • Không chà xát: Đừng bao giờ chà xát lên vết bẩn mới. Ngay lập tức, nhấc bỏ bất kỳ chất rắn nào có cạnh xỉn màu như thìa hoặc thìa và thấm chất lỏng bằng nhiều khăn giấy. Việc chà xát chỉ đẩy vết bẩn vào sâu hơn các sợi vải.
 • Để bùn khô: Khi dính bùn, hãy đợi cho đến khi khô trên thảm rồi mới làm sạch. Các vết bùn khô sẽ dễ dàng loại bỏ hơn bằng cách sử dụng một công cụ có cạnh mờ cùng với việc hút bụi các mảnh vụn.
 • Chấm chất tẩy vết bẩn: Không được đổ trực tiếp bất kỳ loại chất tẩy vết bẩn nào lên thảm len. Chấm chất tẩy rửa lên một miếng vải trắng và thử để đảm bảo rằng nó không làm cho màu bị chảy hoặc biến mất. Điều này cũng giúp tránh dư lượng xà phòng còn sót lại trong sợi len.
 • Nhẹ nhàng: Luôn sử dụng chất tẩy vết bẩn được khuyên dùng cho thảm len. Giải cứu vết bẩn khẩn cấp, chất tẩy rửa nhẹ nhàng như Woolite hoặc nước rửa chén đơn giản và nước ấm.
 • Tránh thuốc tẩy: Không bao giờ bôi thuốc tẩy clo, amoniac hoặc thuốc tẩy oxy lên thảm len. Những hóa chất này có thể làm hỏng len và khiến màu sắc bị chảy hoặc biến mất.
 • Thử dùng baking soda: Làm sạch thảm len bằng baking soda bằng cách rắc nhẹ lên vùng da bị mụn. Để nó nghỉ trong tối đa một giờ, sau đó hút chân không. Lặp lại nếu cần cho đến khi vết bẩn được loại bỏ.

6. Mẹo giữ thảm len sạch lâu hơn

 • Đưa ra chính sách “không mang giày trong nhà”. Nó có thể giúp kéo dài thời gian giữa các lần vệ sinh cần thiết.
 • Sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất để làm sạch thảm len từ tường đến tường.
 • Khi tiếp xúc với nước tiểu của mèo hoặc chó. Hãy làm sạch một tấm thảm len bằng cách khử mùi hôi bằng giấm. Trộn một vài thìa giấm trắng chưng cất vào một cốc nước. Sau đó dùng nó để làm ẩm vùng bị ảnh hưởng. Nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn, sau đó lặp lại nếu cần cho đến khi loại bỏ mùi hôi.
 • Để làm mới thảm len của bạn giữa các lần vệ sinh. Hãy chọn “tắm khô” với dầu gội thảm khô được pha chế cho thảm len.
 • Theo mùa, hãy xoay tấm thảm để tránh các họa tiết bị mòn quá mức. Và phai màu không đồng đều do ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp tấm thảm bền lâu hơn và phát triển lớp gỉ tổng thể đồng đều.
 • Dùng hơi nước làm sạch tấm thảm len của bạn hàng năm để loại bỏ bụi bẩn. Và các mảnh vụn bám sâu bên trong tấm thảm. Tránh hấp thường xuyên, vì nhiệt có thể làm hỏng sợi len.

7. Một số câu hỏi thường gặp về giặt sạch thảm len tại nhà

 1. Có thể làm sạch thảm len bằng hơi nước không?

  Bạn cần làm sạch thảm len bằng hơi nước ít nhất mỗi năm một lần. Nhìn thoáng qua, tấm thảm của bạn có vẻ sạch sẽ, nhưng có khả năng là rất nhiều bụi bẩn tiềm ẩn. Bùn khô, bụi hoặc cát bị mắc kẹt có thể làm mòn các sợi thảm của bạn khi bạn di chuyển trong ngày hôm nay. Làm sạch bằng hơi nước mỗi năm một lần có thể loại bỏ bụi bẩn tích tụ tiềm ẩn này.

 2. Có thể làm sạch thảm len bằng chất tẩy thảm không?

  Máy giặt thảm Bissell là loại máy yêu thích của chúng tôi để làm sạch đồ len ướt. Sự thật là bạn có thể sử dụng bất kỳ máy giặt thảm hoặc máy hút bụi nào để làm sạch len mà không làm hỏng nó; chìa khóa, như chúng tôi đã lưu ý ở trên, là biết cách sử dụng các công cụ một cách chính xác.

 3. Làm sạch thảm len có dễ không?

  Thảm len có xu hướng đắt hơn thảm cotton hoặc thảm tổng hợp, nhưng chúng bền và có thể kéo dài suốt đời nếu được bảo dưỡng đúng cách. Mặc dù bạn nên giặt khô chuyên nghiệp cho những tấm thảm len chuyên dụng đối với những vết bẩn cứng đầu, nhưng việc làm sạch tấm thảm len của bạn bằng cách chà bề mặt nhẹ nhàng khoảng một lần một năm là điều hoàn toàn có thể làm được.

 4. Làm cách nào để loại bỏ những vết bẩn cũ trên thảm len?

  Luôn pha giấm với nước ấm để có kết quả tốt nhất. Tỷ lệ thích hợp là ¼ cốc giấm trắng với 2 cốc nước. Một lần nữa, sử dụng bình xịt và giẻ sạch để thoa và thấm kỹ vết bẩn. Khi bạn có thể thấy vết bẩn đang bong ra, hãy bắt đầu thấm bằng vải khô.

8. Có thể bạn quan tâm

9. Video giặt thảm của công ty giặt thảm TKT Carpet

logo TKT Carpet
09.38.17.22.94

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Nguồn: Công ty giặt thảm TKT Carpet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.38.17.22.94