Cách giặt thảm len tại nhà với 7 bước đơn giản ai cũng có thể làm

hướng dẫn cách giặt thảm tại nhà của TKT Carpet
Hướng dẫn 7 cách giặt thảm tại nhà như một chuyên gia
Tháng Tám 7, 2018
hướng dẫn giặt thảm nỉ TKT Carpet
Cách giặt thảm nỉ hiệu quả nhất
Tháng Tám 20, 2018
hướng dẫn cách giặt thảm len TKT Carpet

Hình ảnh: hướng dẫn cách giặt thảm len - TKT Carpet

Thảm len ngày càng được sử dụng phổ biến trong không gian phòng khách, sảnh chờ khách sạn, văn phòng… Việc giữ cho thảm luôn sạch sẽ thơm tho là điều cần thiết giúp không gian sinh hoạt thêm phần sang trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh, giặt thảm len đúng cách. Trong bài viết này, TKT Carpet sẽ hướng dẫn bạn 7 bước giặt thảm len tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm.

1. Đặc tính thảm len

Thảm len là thảm tự nhiên được làm từ 90% chế phẩm là lông cừu. Vì vậy trong quá trình giặt thảm cần dùng hóa giặt thảm trung tính. Tránh dùng hóa chất giặt thảm kiềm vì sẽ làm hư hại sợi thảm.

2. Cách giặt thảm len với 7 bước đơn giản

Chuẩn bị:

 • Chậu lớn hoặc bồn rửa
 • Nước sạch
 • Hóa chất giặt thảm trung tính
 • Bàn chà lông mềm
 • Dấm công nghiệp nồng độ 2%

Thực hiện:

 • Bước 1: Treo thảm lên sào phơi đồ sau đó dùng gậy nhỏ trơn láng đập nhẹ vào thảm để loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên thảm.
 • Bước 2: Ngâm thảm trong chậu hoặc bồn nước lạnh để sợi thảm mềm hơn sau đó rũ lại với nước sạch từ 1-3 lần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên thảm.
 • Bước 3: Tiến hành pha hóa chất giặt thảm với nước ấm sau đó cho thảm vào ngâm từ 1-3 tiếng. Nhiệt độ nược TKT Carpet khuyến nghị các bạn là 30-45 độ C. Tránh giặt ở nhiệt độ cao hơn vì dễ gây hiện tượng co rút sợi len.
 • Bước 4: Giặt thảm nhẹ nhàng bằng tay không. Đối với những vết bẩn cứng đầu có thể dùng thêm bàn chà lông mềm để làm sạch. Tránh chà mạnh làm xù lông thảm
 • Bước 5: Sau khi đã làm sạch thảm bằng tay thì tiếp tục cho thảm len vào nước ấm giặt tiếp khoảng 3 lần, và giũ sạch lại bằng nước sạch, đảm bảo không còn bọt xà phòng thì dừng lại.
 • Bước 6: Ngâm lại thảm trong dung dịch axit axetic nồng độ 0.2% để đảm bảo khử sạch lượng hóa chất giặt thảm còn dư.
 • Bước 7: Phơi khô thảm nơi khô ráo nhiều gió. Tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Chờ thảm khô hoàn toàn thì cất đi. Tránh cất thảm khi còn ẩm chưa khô hoàn toàn vì điều này sẽ làm cho vi khuẩn nấm mốc làm hư hại thảm

Cách giặt thảm len tại nhà tuy là hiệu quả tiết kiệm nhưng chỉ có tác dụng với những tấm thảm có diện tích nhỏ. Với những tấm thảm có diện tích lớn thì vẫn cần đến những dịch vụ giặt thảm thảm len tại nhà chuyên nghiệp. Hãy cùng tham khảo giặt thảm len bằng dụng cụ hiện đại của TKT Carpet bạn nhé

3. Làm sạch thảm len tại nhà bằng phương pháp dụng cụ hiện đại

3.1. Hút bụi thảm len thường xuyên

hút bụi thảm thường xuyên
Hình ảnh: hút bụi thảm len thường xuyên

Sử dụng máy hút bụi với đầu hút sợi và khả năng hút mạnh. Hãy chắc chắn bạn sử dụng một mày hút bụi tốt khi hút thảm len. Nó sẽ giúp các sợi lông thảm bền hơn theo thời gian.  Hãy hút bụi với đầu hút sợi một cách nhẹ nhàng để thu toàn bộ bụi vào trong máy. Máy hút mạnh là tốt nhất.

hút bụi thảm với lông mềm
Hút bụi thảm với lông mềm

Nếu sợi thảm dài, hãy sử dụng máy hút bụi với đầu hút sợi có thể điều chỉnh độ cao.

Hút bụi thảm len mỗi ngày trong tuần đầu tiên sau khi nó gắn vào sàn. Khi bạn sử dụng thảm len mới, điều quan trọng là phải hút bụi thường xuyên. Việc này giúp loại bỏ xơ và bụi xuất hiện trong quá trình lắp đặt. Nhẹ nhàng hút tấm thảm len mỗi ngày trong tuần đầu tiên sau khi nó được gắn xuống sàn.

Hút bụi 2 lần/tuần cho những vị trí thảm len đi lại nhiều
Hút bụi 2 lần/tuần cho những vị trí thảm len đi lại nhiều

Hút bụi hai lần/một tuần ở các khu vực đi lại nhiều. Hút bụi thảm len trong các phòng sử dụng thường xuyên 5-7 lần/tuần.

Hút bụi thảm len 1 lần/tuần nơi ít đi lại
Hút bụi thảm len 1 lần/tuần nơi ít đi lại

Hút bụi thảm len mỗi tuần một lần ở các khu vực có lưu lượng thấp. Ngay cả khi một khu vực của thảm len mà bạn không đi nhiều. Bạn nên hút bụi mỗi tuần một lần để đảm bảo thảm len luôn sạch sẽ không bám bụi bẩn.

3.2. Tẩy điểm các vết thảm bẩn nặng

Cạo vết bẩn rắn bám trên thảm len
Cạo vết bẩn rắn bám trên thảm len

Cạo các chất rắn và làm khô vết đổ tràn ngay lập tức. Thảm len tự nhiên ngăn chất lỏng hấp thụ vào sợi của nó. Điều đó không có nghĩa khi bị đổ đồ ăn thức uống bạn không xử lý ngay lập tức. Loại bỏ chất rắn bám vào thảm không để cho chúng đi vào sâu trong thảm. Làm khô các chất bẩn(không chà sát) loại bỏ chất bẩn ra giấy

Sử dụng nước sạch làm mềm và thấm vết bẩn trên thảm len
Sử dụng nước sạch làm mềm và thấm vết bẩn trên thảm len

Sử dụng nước sạch đổ lên các vết bẩn. Nếu vết bẩn mới đổ trên thảm len, đung nước sạch ấm để sạch vết bẩn. Đổ nước ấm vào bình xịt, xịt một ít nước sau khi bạn đã thấm hết lớp nước trước. Nhẹ nhàng chà vết bẩn bằng một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển. Sau đó thấm nước dư thừa bằng khăn khô hoặc khăn giấy.

Tẩy vết bẩn nặng trên thảm len bằng dấm và baking soda
Tẩy vết bẩn nặng trên thảm len bằng dấm và baking soda

Loại bỏ vết bẩn do vật nuôi gây ra bằng baking soda và giấm. Baking soda sẽ hấp thụ mùi và giấm trắng sẽ giúp khử trùng khu vực. Rắc baking soda lên vết bẩn và để yên trong 30 phút rồi hút sạch bằng máy hút bụi.

Tự chế dung dịch tẩy điểm cho thảm từ: 1⁄2 chén (120 mL) giấm, 2 chén (470 mL) nước và 1⁄2 muỗng cà phê (2,5 mL) nước rửa chén, và làm theo các hướng dẫn sau: [4]

 • Nhúng một miếng vải sạch hoặc miếng bọt biển vào dung dịch làm sạch và vắt nó ra.
 • Nhẹ nhàng chà vết bẩn bằng cách sử dụng chuyển động tròn.
 • Xoa một miếng bọt biển hoặc miếng vải thấm nước lên khu vực để rửa sạch. Sau đó thấm lại bằng khăn giấy.
Tẩy các vết bẩn gốc dầu bằng xăng thơm
Tẩy các vết bẩn gốc dầu bằng xăng thơm

Làm sạch bẩn vết bẩn cứng đầu với xăng thơm. Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu như son môi, gỉ, dầu và bút chì bằng xăng thơm. Nếu bạn không có sẵn xăng thơm, bạn có thể mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng. Hoặc thử với xăng xe máy.

Ngâm một miếng giẻ sạch trong xăng thơm, và thoa nhẹ và thấm vết bẩn với nó. Sau khi vết bẩn biến mất, thấm hết tất cả độ ẩm bằng khăn giấy trắng khô. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.

tẩy các vết bẩn gốc nước hoặc xăng thơm dư thừa
Hình ảnh: tẩy các vết bẩn gốc nước hoặc xăng thơm dư thừa

Sử dụng hóa chất giặt thảm len chuyên dụng và giấm để làm sạch vết bẩn gốc nước. Cho dù bạn cần xả sạch xăng thơm, vết cà phê hay nước trái cây. Hóa chất giặt thảm len chuyên dụng và giấm trắng sẽ làm sạch thảm len của bạn ngay lập tức.

 • Trộn 1 muỗng cà phê (4,9 ml) bột giặt len, 1 thìa cà phê (4,9 ml) giấm trắng và 4,25 ly nước ấm.
 • Làm ướt một miếng vải trong dung dịch. Chà nhẹ và thoa vết bẩn, và sử dụng miếng bọt biển thấm nước để loại bỏ chất tẩy rửa.

Làm khô thảm với khăn giấy trắng khô và để thảm len khô trong vài giờ.

3.3. Vệ sinh thảm len bằng hơi nước nóng

giặt thảm len bằng máy hơi nước nóng 1 năm/lần
Hình ảnh: giặt thảm len bằng máy hơi nước nóng 1 năm/lần

Giặt thảm len bằng hơi nước ít nhất một lần một năm. Thảm len rất dễ che giấu bụi bẩn, nhưng không có nghĩa là nó không còn ở đó nữa. Cát bị mắc kẹt và bùn khô có thể làm mòn các sợi thảm len.

Bạn càng đi bộ và chà xát bàn chân của bạn xung quanh nó, thảm càng hư hại. Giặt thảm len bằng hơi nước ít nhất một năm một lần để loại bỏ các bụi bẩn. Nên xem xét giặt thảm len hai lần một năm để tăng độ bền thảm.

thu gọn đồ đạc đề giặt thảm len
Hình ảnh: thu gọn đồ đạc đề giặt thảm len

Loại bỏ tất cả đồ đạc khỏi thảm của bạn. Tìm một nơi để đặt tất cả các vật dụng trong phòng trải thảm cần phải được làm sạch. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải đợi ít nhất một ngày để thảm khô hoàn toàn. Sau đó bạn sắp xếp các vật dụng trở lại.

Vì vậy hãy xếp đồ đạc dọc theo các cạnh của căn phòng khác không được lau chùi. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng di chuyển xung quanh phòng nếu bạn cần.

giặt thảm len bằng máy giặt thảm hơi nước nóng
Hình ảnh: giặt thảm len bằng máy giặt thảm hơi nước nóng

Hãy sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp như TKT Carpet để có kết quả giặt thảm tốt nhất. Hãy thuê dịch vụ giặt thảm hơi nước nóng của TKT Carpet để làm sạch thảm. TKT Carpet giúp bạn giặt thảm sạch sâu nhất. Loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, vết bẩn từ vật nuôi, vết bẩn nặng…

thuê máy giặt thảm hơi nước nóng và tự tay giặt thảm len tại nhà
Hình ảnh: thuê máy giặt thảm hơi nước nóng và tự tay giặt thảm len tại nhà

Thuê một máy giặt thảm hơi nước nóng rồi tự giặt thảm len tại nhà có thể sẽ tiết kiệm tiền. Để tìm nơi để thuê máy giặt thảm hơi nước, hãy liên hệ với dịch vụ giặt thảm TKT Carpet.

Xem thêm: Dịch vụ giặt thảm trải sàn tphcm

4. Video giặt thảm công ty TKT Carpet

Nếu bạn có nhu cầu giặ thảm có thể kết nối với công ty giặt thảm TKT Carpet bằng cách bấm vào nút hotline phía bên dưới

👇 👇 👇 👇 👇
🔔Bạn có thể theo dõi thông tin khuyến mãi của TKT Carpet tại🔔
❤️ Fanpage: https://www.facebook.com/tktcarpet
❤️ Youtube: https://www.youtube.com/TKTCarpet
❤️ GMap: https://g.page/dichvugiattham
logo TKT Carpet
090.53.56.285

Công ty dịch vụ giặt thảm TKT Carpet®

Trụ sở: 83 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

TKT Carpet 10 năm chất lượng dịch vụ giặt thảm số 1 tphcm

Comments are closed.